Chi bộ Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức hoạt động Dân vận tại thôn phụ trách

Ngày 02/8, Chi bộ Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp UBMTTQ Việt Nam xã Đăk Mar tổ chức hoạt động Dân vận gắn với triển khai thực hiện CVĐ “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”  tại thôn thôn Kon K’Lốc, xã Đăk Mar.

Chi bộ Hạt Kiểm lâm huyện tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn kết hợp tuyên truyền các hộ đồng bào DTTS thôn Kon K'Lốc, xã Đăk Mar cải tạo vườn tạp, vươn lên thoát nghèo bền vững

Thôn Kon L’Lốc, xã Đăk Mar là 1 trong 3 thôn DTTS trên địa bàn xã. Thôn có 150 hộ với 600 nhân khẩu, chủ yếu là người DTTS Xê đăng. Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, cán bộ và Nhân dân trong thôn đã chủ động tìm hiểu, đưa các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào canh tác, sản xuất để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng; Các giá trị văn hóa truyền thống được gìn giữ và phát huy. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn thôn đạt trên 40 triệu đồng/người/năm, thấp hơn so với mặt bằng chung của xã. Đặc biệt, thôn còn 12 hộ nghèo, chủ yếu là người già neo đơn, người khuyết tật.

Theo ông Nguyễn Hữu Ngọc – Bí thư chi bộ, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện, căn cứ Thông báo số 935-TB/HU, ngày 10/5/2024 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách, giúp đỡ các thôn xây dựng mô hình “Dân vận khéo” gắn với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn huyện đến năm 2025. Chi bộ Hạt Kiểm lâm huyện đã thành lập Tổ phụ trách, phân công cán bộ Đảng viên phụ trách, giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo tại thôn Kon K’Lốc vận động, hướng dẫn Nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chuyển đổi mô hình sản xuất, cải tạo vườn tạp, đảm bảo xanh, sạch, đẹp, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Đồng thời, tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý bảo vệ, phát triển rừng.

Lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Kon K'Lốc, xã Đăk Mar

Bên cạnh đó, thông qua công tác Dân vận, đơn vị đã tặng 05 suất quà cho 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn và phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã khảo sát, vận động xây dựng mô hình thí điểm “Trồng dâu nuôi tằm” với diện tích khoảng trên 2.000 m2 (hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị đất để xuống giống).

Ông Nguyễn Hữu Ngọc – Bí thư chi bộ, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết, trong thời gian tới, Chi bộ Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH, đảm bảo QP – AN trên địa bàn. Trên cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng, năng lực của các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để lựa chọn hình thức, nội dung phù hợp để xây dựng mô hình “Dân vận khéo” gắn với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” và Nghị quyết 07, ngày 26/7/2022 của BCH Đảng bộ huyện Đăk Hà khóa VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ gia đình. Đồng thời, đề xuất và triển khai các giải pháp hỗ trợ, đồng hành, giúp các gia đình có thêm điều kiện vươn lên trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Tác giả: Trọng Nghĩa