Họp BCĐ cuộc vận động là thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững"

Sáng ngày 11/4, BCĐ thực hiện cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững" họp đánh giá kết quả 3 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ giai đoạn tiếp theo. Đồng chí Lưu Duy Khanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc vận động chủ trì cuộc họp.

Nhãn

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 3 tháng đầu năm 20123, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện và UBND các xã, thị trấn xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện; Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội huyện đưa nội dung thực hiện Cuộc vận động vào chương trình công tác năm 2023 và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Cuộc vận động gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, MTTQVN và các tổ chức chính trị - xã hội phát động. Kết quả, đã tổ chức 150 buổi tuyên truyền đến với hơn 14.520 lượt người. Thường xuyên hướng dẫn, khuyến khích  các hộ DTTS nghèo, cận nghèo tích cực chuyển đổi các loại cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang các các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Lồng ghép các nội dung CVĐ với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và Nghị quyết số 07-NQ/HU ngày 26/7/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về cải tạo, phát triển kinh tế vườn hộ gia đình để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững...

Mô hình cải tạo vườn tạp, làm vườn rau xanh trong vùng Đồng bào DTTS tại xã Ngọk Réo

Kết quả đến nay, toàn huyện thành lập duy trì 100 mô hình cuộc vận động trên tất cả các lĩnh vực gồm: kinh tế 88 mô hình; văn hóa- xã hội 09 mô hình; Quốc phòng – An ninh 2 mô hình; lĩnh vực xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: 01 mô hình. Các mô hình đã thu hút được 620 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia tổng kinh phí trên 550 triệu đồng.

Đồng chí Phạm Thị Thương - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phá biểu tại cuộc họp

Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội... đã có tác động tích cực đến nhận thức của đồng bào DTTS, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, tự lực vươn lên bằng nội lực của gia đình; có thêm nhiều hộ gia đình dần thay đổi cách thức trong lao động sản xuất, biết học hỏi, tiếp thu cách làm mới, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập, biết chi tiêu hợp lý hơn để tích lũy vốn tái đầu tư sản xuất. Các hủ tục, phong tục không còn phù hợp trong đồng bào dân tộc thiểu số dần được xóa bỏ, bài trừ.

Sau khi tiếp thu, giải trình làm rõ các ý kiến thảo luận tại cuộc họp, đồng chí Lưu Duy Khanh yêu cầu các thành viên BCĐ tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung Cuộc vận động gắn với Nghị quyết số 07-NQ/HU, ngày 26/7/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về cải tạo, phát triển kinh tế vườn hộ gia đình để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững; Các xã, thị trấn triển khai thực hiện Cuộc vận động lồng ghép chặt chẽ với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội huyện thường xuyên lồng ghép và đôn đốc thực hiện Cuộc vận động với các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với thực tiễn. Từ đó, duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tác giả: Trọng Nghĩa