Giám sát việc hỗ trợ cây giống cho hộ nghèo, cận nghèo tại huyện Đăk Hà

Ngày 23/8, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tại huyện Đăk Hà tiến hành  giám sát việc hỗ trợ giống cây trồng cho hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn 2022 - 2024 trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Giám sát hỗ trợ cây giống cho hộ nghèo trên địa bàn huyện

Theo báo cáo của UBND huyện Đăk Hà, gia đoạn 2022 đến nay, huyện đã phân khai ngân sách hỗ trợ giống cây ăn quả, cây mắc ca ghép cho 530 hộ nghèo, cận nghèo thuộc 8 xã. Đến hết tháng 6/2024, hầu hết các hộ dân đã xuống giống đảm bảo, đúng theo quy định. Qua đánh giá, tỷ lệ cây sống, phát triển bình thường đạt tỷ lệ trên 83% tổng số cây giống được hỗ trợ. Theo đánh giá, quá trình triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như: quy trình, thủ tục thực hiện xét duyệt của dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia từ Trung ương về đến huyện phải qua nhiều khâu trung gian, nhiều thủ tục phải thực hiện nên việc triển khai thực hiện Đề án, cung cấp cây giống đến các hộ dân muộn so với thời vụ. Đa số hộ dân tham gia chương trình trồng cây ăn quả, mắc ca ghép là hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo nên việc áp dụng kỹ thuật chưa kịp thời, dẫn đến tình trạng cây phát triển chậm và chết.

Để triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong thời gian tới, huyện Đăk Hà tăng cường công tác tuyên truyền chính sách hỗ trợ Dự án đến các đối tượng thụ hưởng; Vận động các hộ thuộc đối tượng hỗ trợ có đủ điều kiện về đất đai, công lao động, nguồn vốn, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đăng ký tham gia Dự án. Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả, cây Mắc ca nhằm mục đích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo điều kiện để các hộ dân vươn lên thoát nghèo bền vững trong thời gian đến.

Tác giả: Trọng Nghĩa