Đoàn công tác huyện Đăk Hà thăm, làm việc tại huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk

Trong đợt tham quan thực tiễn, tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm  phát triển Kinh tế - xã hội các tỉnh Tây Nguyên năm 2023, Đoàn công tác huyện Đăk Hà do đồng chí Hà Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có chuyến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại huyện Krông Năng (tỉnh Đăk Lăk).

Đoàn công tác huyện Đăk Hà thăm và làm việc tại huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk

Tham gia cùng Đoàn công tác có Đồng chí Phạm Văn Lập – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Phạm Thị Thương – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng ban, đơn vị huyện.

Đón tiếp Đoàn công tác tại huyện Krông Năng có các đồng chí Y Bion Niê - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đồng chí Phạm Bá Thìn - Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Vũ Văn Mỹ - Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các đơn vị chuyên môn huyện Krông Năng.

Đồng chí Hà Tiến - PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo của huyện Krông Năng

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Krông Năng cảm ơn và bày tỏ niềm vui, phấn khởi khi địa phương vinh dự được đoàn công tác lựa chọn để tham quan, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn. Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Krông Năng đã thông tin với đoàn công tác về đặc điểm địa dân cư, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đặc biệt nhấn mạnh kết quả trong phát triển Nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao; kinh nghiệm trong việc phát triển, mở rộng diện tích cây Mắc – ca để đưa cây Mắc – ca thành loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao của địa phương.

Đoàn công tác huyện Đăk Hà thăm các mô hình phát triển cây Mắc ca

Sau buổi làm việc với lãnh đạo huyện Krông Năng, Đoàn công tác huyện Đăk Hà đã đi tham quan thực tế diện tích canh tác và cơ sở chế biến Mắc - ca tại Công ty Cổ phần DAMACA Nguyên Phương, xã Phú Lộc, huyện Krông Năng.

Trao đổi tại buổi làm việc, Đồng chí Hà Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo của huyện Krông Năng đối với Đoàn công tác. Khẳng định những kinh nghiệm thực tiễn của huyện Krông Năng giúp cho huyện Đăk Hà có cách tiếp cận khoa học, chính xác và cụ thể hơn về phát triển diện tích gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là cây Mắc – ca. Đây là cơ sở quan trọng để huyện Đăk Hà xây dựng các Kế hoạch, lộ trình cụ thể để đưa cây Mắc – ca vào canh tác, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên địa bàn trong thời gian tới.

Đoàn công tác huyện Đăk Hà thăm cơ sở cung ứng cây Mắc ca
tại huyện Krông  Năng

• Cây mắc ca trồng trên địa bàn huyện Krông Năng từ năm 2003 theo mô hình trồng khảo nghiệm do Tổng cục Lâm nghiệp đầu tư ở xã Dliêya và Phú Lộc, với hình thức xen canh trong vườn cà phê. Đến nay, toàn huyện có 2.363 ha mắc ca, trong đó diện tích cho sản phẩm khoảng hơn 1.000 ha; năng suất đạt 17,9 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 1.700 tấn. Hiện tại trên địa bàn huyện Krông Năng có trên 22 cơ sở sơ chế, chế biến mắc ca, các cơ sở này chủ yếu thực hiện tách hạt, sấy khô, đóng gói, hút ẩm và 1 cơ sở chế biến sâu hạt mắc ca, có sản phẩm chocolate mắc ca. Các cơ sở này đã và đang nâng cấp về quy mô, cơ bản đáp ứng yêu cầu mua, chế biến cho các nông hộ, doanh nghiệp. Sản phẩm mắc ca huyện Krông Năng được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu “MẮC CA KRÔNG NĂNG”. Chất lượng hạt mắc ca của huyện Krông Năng được phân tích và đánh giá rất tốt. Ngày 9/11/2022, UBND huyện Krông Năng đã tổ chức ký hợp đồng phân phối độc quyền sản phẩm “MẮC CA KRÔNG NĂNG” chính ngạch đầu tiên sang thị trường Nhật Bản.

Trọng Nghĩa