Huyện ủy Đăk Hà tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023

Huyện ủy Đăk Hà tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Lưu Duy Khanh – Phó Bí thư TT Huyện uỷ chủ trì Hội nghị.

Năm 2023 Huyện Đăk uỷ đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Trong đó chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, giúp cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân tiếp thu, nhận thức rõ mục đích, vai trò, ý nghĩa tầm quan trọng của các Nghị quyết, Chỉ thị để từ đó triển khai thực hiện có hiệu quả tại địa phương, đơn vị. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng điều tra dư luận xã hội, nắm bắt tư tưởng, tâm trạng của các tầng lớp Nhân dân, định hướng kịp thời công tác tuyên truyền, các hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch và truyền thông trên địa bàn. Công tác bồi dưỡng, tạo nguồn, phát triển đảng viên luôn được Ban Thường vụ Huyện ủy và các Đảng ủy xã, thị trấn quan tâm lãnh đạo, triển khai thực hiện. Trong năm 2023 BTV Huyện uỷ đã ra quyết định kết nạp đảng viên mới 107 đồng chí đạt 107% Nghị quyết, nâng tổng số đảng viên toàn huyện lên hơn 3.400 đảng viên. Công tác giáo dục, rèn luyện đảng viên được thực hiện thường xuyên, Đảng ủy các xã, thị trấn đã quan tâm lựa chọn, giới thiệu những đồng chí có phẩm chất, trình độ, năng lực, uy tín để bầu giữ chức vụ trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố. Đến nay trên địa bàn huyện có 78/84 thôn trưởng, tổ trưởng tổ dân phố là đảng viên, đạt 100% Nghị quyết và 30/84 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố thôn, đạt 100% Nghị quyết. Việc sắp xếp, đề bạt, bố trí, điều động, luân chuyển gắn công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xây dựng nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và điều kiện thực tiễn của Đảng bộ. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng và công tác đảng viên đã được các cấp ủy quan tâm hơn, hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng được kiện toàn, củng cố, đi vào hoạt động có hiệu quả, chất lượng. Tỷ lệ tập hợp đoàn viên, hội viên tham gia vào các tổ chức chính trị - xã hội huyện đạt 84,6%, đạt 100% Nghị quyết.

Quang cảnh Hội nghị

Những kết quả đạt được trong năm 2023 đã tạo sự chuyển biến rõ nét, đáng khích lệ trong công tác xây dựng Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện, đồng thời góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong năm 2023. Phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu đã đề ra tại Nghị quyết số 11-NQ/HU, ngày 14/12/2023 về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, năm 2024 Huyện Đăk Hà phấn đấu: Kết nạp trên 50 đảng viên; tỷ lệ trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là đảng viên đạt trên 95%. Tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt trên 80% và 88,5% chúng được tập hợp vào các tổ chức chính trị-xã hội.

Đồng chí Lưu Duy Khanh - Phó Bí thư TT Huyện uỷ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, đồng chí Lưu Duy Khanh – Phó Bí thư TT Huyện uỷ yêu cầu các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc tập trung vào một số nhóm giải pháp như: Tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của trung ương, tỉnh, huyện. Thực hiện tốt công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đổi mới, nâng cao chất lượng điều tra dư luận xã hội; kịp thời chỉ đạo giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong Nhân dân. Chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác tác phát ngôn, cung cấp thông tin báo chí, quản lý thông tin đúng quy định. Triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định về nêu gương; thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh "về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; “về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới”. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận chính trị, thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên, công tác bảo vệ chính trị nội bộ và các chế độ chính sách cán bộ theo đúng quy định. Phát huy vai trò, trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt. Lãnh đạo chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 và Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030. Lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQVN huyện Đăk Hà lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2029; Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029. Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đăk Hà lần thứ IV; Đại hội thi đua Quyết thắng. Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Ngày hội bánh chưng xanh Tết nguyên đán năm 2024 tại các thôn, làng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.  Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào thi đua “Dân vận khéo”; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của khối dân vận cơ sở; tổ dân vận thôn, làng, tổ dân phố. Thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, gắn với việc cải tạo, phát triển kinh tế vườn hộ gia đình để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Khen thưởng 10 tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm 2023

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Hà khen thưởng 10 tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm 2023.

Tác giả: Minh Thái (Trung tâm VH-TT-DL & TT huyện Đăk Hà)