A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm việc tại huyện Đăk Hà

Sáng ngày 24/11, đoàn khảo sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do bà Leo Thị Lịch - Ủy viên thường trực Hội đồng Dân tộc QH làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Đăk Hà về kết quả triển khai thực hiện các chính sách giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vùng DTTS và miền núi.

Đoàn khảo sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm việc với UBND huyện Đăk Hà

Dự làm việc có đại diện đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo; Lãnh đạo huyện Đăk Hà và các đơn vị liên quan.

Đồng chí Phạm Thị Thương - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Theo Báo cáo của huyện Đăk Hà, năm học 2022 – 2023, huyện Đăk Hà có 41 đơn vị trường học với 735 nhóm lớp và 21.951 học sinh. Trong đó, có 9.589 học sinh DTTS bậc Tiểu học và THCS. 

Đánh giá kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ GD&ĐT vùng DTTS và miền núi như: Chính sách hỗ trợ học tập cho học sinh vùng đồng bào DTTS theo Nghị định số 86, ngày 02/10/2015 của Chính phủ; Quyết định 1299, ngày 03/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 – 2025”; Chính sách hỗ trợ chế độ phụ cấp dạy lớp ghép, dạy tăng cường Tiếng Việt cho trẻ em người DTTS theo Nghị định số 06 của Chính phủ… trên địa bàn huyện Đăk Hà đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Hỗ trợ hiệu quả cho ngành Giáo dục và đào tạo địa phương trong việc duy trì ổn định sỹ số, nâng cao chất lượng học tập ùng DTTS. Góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án về đào tạo nghề và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác thăm không gian đọc sách của các em học sinh DTTS tại thôn Đăk Kơ Đêm, xã Đăk Ngọk
Ủy viên Thường trực HĐ Dân tộc QH Leo Thị Lịch giao lưu với các em học sinh DTTS

Tại buổi làm việc, các Đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, hạn chế như: Đảm bảo chỉ tiêu biên chế đối với giáo viên dạy 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và giáo viên tiếng Anh, Tin học. Đầu tư các hạng mục hạ tầng công nghệ thông tin thiết yếu, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong GD&ĐT vùng DTTS. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục. Tăng cường dạy Tiếng Việt, tạo chuyển biến trong ứng xử văn hóa của học sinh bậc Tiểu học trong vùng DTTS. Bên cạnh đó, cần làm rõ vai trò trách nhiệm của nhà trường, gia đình và cộng đồng xã hội trong công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Kịp thời ngăn ngừa các hành vi xâm phạm sức khỏe, tinh thần của học sinh nữ trong ùng DTTS.

Đoàn công tác thăm trường Tiểu học và THCS xã Đăk Ngọk
Đoàn khảo sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội thăm các em học sinh DTTS tại thôn Đăk Kơ Đêm, xã Đăk Ngọk

Nhân chuyến công tác và khảo sát tại huyện, đoàn công tác đã đến thăm, giao lưu với các em học sinh DTTS tại thôn Đăk Kơ Đêm, xã Đăk Ngọk.

 


Tác giả: Trọng Nghĩa

Tin liên quan