Đăk Hà với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thời gian qua, huyện Đăk Hà tích cực triển khai phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhằm huy động được sức mạnh các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần đề cao cảnh giác, chủ động tham gia vào công tác giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo ệ an ninh tổ quốc

Thượng tá Phan Dần- Phó Trưởng Công an huyện Đăk Hà cho biết: Trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, bên cạnh lực lượng công an làm nòng cốt, huyện Đăk Hà xác định việc tập hợp, huy động nguồn lực của quần chúng nhân dân là ưu tiên hàng đầu; tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để nâng cao sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Theo đó, huyện Đăk Hà đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức của người dân, không tham gia khiếu kiện, tranh chấp để trở thành “điểm nóng”; phát huy vai trò của chính quyền địa phương, lồng ghép thực hiện tốt các Cuộc vận động như: “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.Qua đó, giúp người dân nâng cao cảnh giác với các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, cung cấp cho lực lượng công an nhiều nguồn tin có giá trị trong đấu tranh, phòng chống tội phạm; không có tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp, trái pháp luật.

Thời gian qua, xã Ngọc Wang (huyện Đăk Hà) là một trong những địa bàn thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giữ vững an ninh, trật tự, thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Khánh- Trưởng Công an xã Ngọc Wang cho biết: “Xã Ngọc Wang hiện có 1.232 hộ, 5.883 nhân khẩu với hơn 70% là đồng bào DTTS. Trước đây, Ngọc Wang được xác định là địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT của huyện Đăk Hà. Nhằm ổn định tình hình địa phương, bên cạnh việc phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an, Công an xã tham mưu cho UBND xã triển khai các giải pháp thực hiện hiệu quả các tiêu chí về an ninh trật tự trên địa bàn; chú trọng tuyên truyền, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đến nay, tình hình ANTT và an toàn xã hội trên địa bàn xã đã đi vào nề nếp ổn định, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân địa phương”.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Khánh nhận định, có được sự thành công đó, trước hết là nhờ vai trò lãnh đạo kịp thời, hiệu quả của cấp ủy đảng, chính quyền xã và sự đồng tình ủng hộ của người dân trên địa bàn.

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về cộng đồng, cơ sở để tạo niềm tin trong nhân dân

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ xã Ngọc Wang kịp thời ban hành Nghị quyết chuyên đề về “Nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2021-2025”; phát động phong trào tại các thôn đảm bảo sâu rộng, thường xuyên; xây dựng, nhân rộng các mô hình quần chúng tham gia đảm bảo ANTT. Từ đầu năm 2021 đến nay, địa phương đã tổ chức 78 buổi phát động toàn dân tham gia bảo vệ Tổ quốc, tố giác tội phạm với gần 3.200 người tham gia.

Bên cạnh đó, thực hiện mục tiêu đến năm 2025 có 100% cơ quan, nhà trường, thôn xây dựng các mô hình, tổ chức tự quản về ANTT hoạt động thường xuyên, hiệu quả, hiện xã Ngọc Wang đã xây dựng được nhiều mô hình như: Tổ hòa giải cơ sở (7 tổ, 51 thành viên), Tổ cộng đồng tự quản (9 tổ, 217 thành viên); Tổ an ninh nhân dân (36 tổ, 316 thành viên); Đội dân phòng (7 đội, 105 thành viên); “Tiếng loa an ninh” (7 tổ, 68 thành viên).

Thượng tá Phan Dần cho biết: “Ngoài hiệu quả trong đảm bảo ANTT, các mô hình đã góp phần nâng cao ý thức tự quản, tự bảo vệ ANTT trong cộng đồng dân cư trên địa bàn. Huyện Đăk Hà hiện có khoảng 10 mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả tại 11 xã, thị trấn, tiêu  biểu như: “Đội dân phòng”; “Tổ an ninh nhân dân”;  “Tiếng kẻng an ninh”; “Tổ nhân dân tự quản ANTT”; “Trường học an toàn về ANTT”; “Giáo xứ bình yên- đảm bảo ANTT”.

Tuy nhiên, tình trạng một số cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường chưa nhận thức đúng đắn về việc xây dựng, nhân rộng các tổ chức, mô hình bảo vệ ANTT ở đơn vị mình; chưa duy trì hiệu quả việc sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào đã phần nào làm cho phong trào chưa phát huy tối đa nội lực, tiềm năng và sáng tạo của tập thể, cá nhân trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm.

“Thời gian đến, huyện Đăk Hà tập trung tổ chức có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn kết nhiệm vụ chính trị của các đơn vị, địa phương, với các phong trào cách mạng khác. Ngoài ra, tập trung huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an; chú trọng công tác tham mưu, củng cố kiện toàn các tổ chức quần chúng về ANTT, xây dựng các mô hình về ANTT gắn với các mô hình, phong trào phát triển kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn” – Thượng tá Phan Dần cho biết.

Nguồn: Hoàng Thanh (Báo Kon Tum)