Ứng dụng mã QR trong niêm yết công khai một số TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả.

Nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), UBND xã Đăk Hring đã triển khai mô hình niêm yết công khai một số TTHC và nộp hồ sơ TTHC trực tuyến bằng mã QR bên cạnh việc niêm yết TTHC bằng bảng niêm yết truyền thống tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả.

Có thể là hình minh họa về văn bản

Theo đó, bộ mã QR niêm yết công khai 30 mã QR tương ứng với 30 TTHC (thường xuyên phát sinh hồ sơ) thuộc các lĩnh vực như: hộ tịch, chứng thực, bảo trợ xã hội, văn hóa, đất đai, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật,... Khi công dân cần tìm hiểu thông tin, tra cứu thủ tục nào chỉ cần dùng tính năng quét mã QR trên điện thoại thông minh hoặc trong ứng dụng Zalo quét mã QR tương ứng và truy cập vào đường dẫn (link) để tra cứu thông tin chung về TTHC mà công dân quan tâm, quy trình các bước thực hiện, thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết hồ sơ, yêu cầu của TTHC, căn cứ pháp lý, biểu mẫu, mức phí hoặc lệ phí (nếu có).

Có thể là hình ảnh về văn bản

Qua một thời gian triển khai, người dân rất hào hứng, chủ động truy cập tra cứu TTHC thông qua mã QR, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả xã cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân. Bằng cách này, công dân sẽ thuận lợi hơn nhiều so với phương thức tra cứu thông tin về TTHC trên bảng niêm yết bằng giấy truyền thống từ đó góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tỷ lệ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường trực tuyến./.

Người dân rất hào hứng với việc tra cứu thủ tục hành chính bằng mã QR

Tác giả: Đức Mỹ