Tọa đàm kỷ niệm 25 năm thành lập xã Đăk Mar

Sáng ngày 31/8, xã Đăk Mar (huyện Đăk Hà) tổ chức tọa đàm kỳ niệm 25 năm thành lập xã (03/9/1998 – 03/9/2023).

Tọa đàm kỷ niệm 25 năm thành lập xã Đăk Mar
Các Đại biểu dự buổi Tọa đàm

Về dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Thị Liên – TUV, Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Phạm Văn Lập – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Phạm Thị Thương – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, tổ cấp ủy phụ trách xã; Đồng chí Nguyễn Thế Quyền – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; Nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ cùng đông đảo cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã.

Đồng chí Lê Xuân Hưng - HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu tại buổi toạn đàm

Xã Đăk Mar được thành lập theo Nghị định số 69/NĐ-CP, ngày 03/9/1998 của Chính phủ trên cơ sở chia tách từ xã Đăk Hring, xã Hà Mòn và một phần của thị trấn Đăk Hà với 996 hộ dân, trong đó có gần 30% hộ đồng bào DTTS. Xã có tổng diện tích tự nhiên là 4.506 ha. Ngày đầu thành lập xã, chỉ có một Chi bộ với 14 đảng viên, năm 2002 chi bộ xã Đăk Mar được Ban Thường vụ Huyện uỷ Đăk Hà Quyết định thành lập Đảng bộ, đến nay tổng số đảng viên là 249 đồng chí, sinh hoạt tại 14 chi bộ.

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cùng với sự đoàn kết một lòng, Đảng bộ xã từng bước củng cố, nâng cao sức chiến đấu của Đảng. Từ đó, lãnh đạo cán bộ, Đảng viên và Nhân dân phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, tìm tòi sáng tạo, dám nghĩ, dám làmđã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên con đường phát triển và đổi mới.

Bằng nhiều nguồn lực đầu tư của Trung ương, địa phương, các doanh nghiệp và nội lực của Nhân dân, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được đầu tư đồng bộ. Thu ngân sách Nhà nước hàng năm đạt 100%. Kinh tế xã phát triển với cơ cấu hợp lý: Nông -  lâm - thủy sản chiếm 60,06%; Tiểu thủ công nghiệp - xây dựng chiếm 22,17%; dịch vụ - thương mại chiếm 17,77%. Lương thực được đảm bảo, sản xuất hàng hóa ngày càng mở rộng. Nhiều mô hình kinh tế được đầu tư phát triển đạt hiệu quả cao. Xã đã phát triển được 01 Hợp tác xã, 08 tổ hợp tác các ngành nghề, 145 cơ sở sản xuất kinh doanh và phát triển các hoạt động kinh doanh, dịch vụ nhằm cung cấp các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của Nhân dân. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 3,5 triệu đồng/người thời điểm năm 1998 lên 38 triệu đồng năm 2017 và năm 2022 là 50 triệu đồng.

Công tác giáo dục trên địa bàn xã đạt được nhiều kết quả quan trọng, 03/04 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở được tiếp tục học các trường THPT và học nghề đạt trên 90%. Đến nay toàn xã 7/7 thôn đã đạt danh hiệu thôn văn hóa, 7/7 cơ quan văn hóa, tổng số hộ gia đình văn hóa là 1.325 hộ, đạt 76,23; 100% các khu dân cư đã xây dựng được hương ước, quy ước; 100% thôn có Nhà văn hoá, Nhà rông văn hóa sinh hoạt cộng đồng. Các chính sách xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân được quan tâm và cải thiện rõ rệt; Xã không còn hộ đói, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm từ 40% năm 1998 xuống còn 3,8% năm 2023.

Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, ngày 20/4/2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 236/QĐ-UBND về công nhận xã Đăk Mar đạt chuẩn xã NTM; Ngày 14/01/2022, UBND tỉnh Kon Tum ra Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021.

Đồng chí Bí thư HU phát biểu chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đăk Mar

Phát biểu tại Lễ Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thị Liên – TUV, Bí thư Huyện ủy ghi nhậ và đánh giá cao kết quả phát triển toàn diện về Kinh tế - chính trị - văn hóa – xã hội… của xã Đăk Mar qua 25 năm xây dựng và phát triển. Đồng thời, đề nghị Đảng ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, tự lực tự cường, chung sức xây dựng xã Đăk Mar ngày càng phát triển lớn mạnh.

UBND xã khen thưởng cho 10 tập thể tiêu biểu xuất sắc trong xây dựng và phát triển xã Đăk Mar giai đoạn 1998 - 2023

Nhân buổi Tọa đàm, xã Đăk Mar đã phát động phong trào thi đua yêu nước chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập xã (03/9/2023 – 03/9/2023), hướng đến chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập huyện Đăk Hà (24/3/1994 – 24/3/2024), phấn đấu xây dựng xã Đăk Mar đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

UBND xã khen thưởng cho các cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong xây dựng và phát triển xã Đăk Mar giai đoạn 1998 - 2023

Dịp này, UBND xã khen thưởng 10 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển xã Đăk Mar giai đoạn 1998 – 2023.

Tác giả: Trọng Nghĩa