Những kết quả tích cực về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện

Công ty TNHH Sản xuất chế biến Nông - Lâm sản Nghĩa Phát được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 859/QĐ-UBND, ngày 15/8/2019. Lĩnh vực sản xuất chính của Công ty là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo mô hình nông - lâm kết hợp tại tiểu khu 320, 321 xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà.

Những kết quả tích cực về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện

Đến nay, Công ty đã triển khai đầu tư trên quy mô 270 hecta gồm: 220 cây sầu riêng Musang King xen với mít Thái, 45 ha cây Dổi xanh và triển khai xây dựng hệ thống nhà kho, nhà điều hành và hệ thống đường giao thông nội bộ trên diện tích 5 hecta. Đầu tư 100% máy móc, thiết bị công nghệ cao, hiện đại, theo công nghệ Israel, đạt tiêu chuẩn Global Gap.

Đến nay, tỷ lệ các loại cây trồng đã xuống giống có tỷ lệ sống trên 80%, phát triển tốt và bước đầu cho thu hoạch. Đặc biệt, Công ty đã tạo việc làm thường xuyên cho 100 lao động phổ thông tại địa phương với mức lương ổn định từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Từ những hiệu quả bước đầu này, có thể khẳng định việc thu hút đầu tư, triển khai thực hiện các Dự án phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC vào địa bàn là bước đi cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng quỹ đất; Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế; Trực tiếp góp phần làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của bà con trong vùng đồng bào DTTS và là cơ sở để thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu về nông nghiệp - nông dân - nông thôn.

Trọng Nghĩa