Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng CSXH

Ngày 27/7, UBND huyện Đăk Hà tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78, ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ
về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách

Ngân hàng CSXH huyện Đăk Hà được thành lập theo Quyết định số 414, ngày 10/5/2003 của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam. Qua 20 năm, hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn ngày càng được mở rộng về quy mô, nâng cao về chất lượng với 11/11 xã, thị trấn có điểm giao dịch cố định; Đáp ứng quy trình công khai các chính sách mới, sao kê dư nợ kịp thời đến với người dân và trên 90% các hoạt động nghiệp vụ liên quan đến tín dụng chính sách xã hội.

Với mạng lưới 247 Tổ tiết kiệm vay vốn thông qua 4 tổ chức nhận ủy thác, đến hết tháng 6/2022, tổng dư nợ tại Ngân hàng CSXH huyện Đăk Hà đạt 478 tỷ 251 triệu đồng, tăng 468 tỷ 559 triệu đồng (tăng 45,65 lần so với năm 2003). Cụ thể: thông qua 17 chương trình tín dụng chính sách, trong giai đoạn 2003 đến nay, toàn huyện có 58.373  lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn với nguồn  vốn đạt 479 tỷ 036 triệu đồng. Trong đó, nguồn vốn cân đối từ Trung ương là 430 tỷ 671 triệu đồng, nguồn vốn từ ngân sách địa phương để ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác là 19 tỷ 603 triệu đồng; vốn huy động từ các tổ chức, cá nhân  nhằm tạo nguồn cho vay đạt 28 tỷ 762 triệu đồng. Chất lượng tín dụng tiếp tục được nâng lên với tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 11%; nợ quá hạn giảm xuống còn 0,21%...

Kiểm tra hiệu quả nguồn vốn vay tại thôn 1, xã Đăk La

Qua việc sử dụng các nguồn vốn tín dụng chính sách, có tác động mạnh mẽ đến quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết, các chương trình mục tiêu quốc gia về Nông nghiệp - nông dân - nông thôn đã và đang triển khai trên địa bàn huyện. Xuất hiện nhiều mô hình, dự án sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 31,35% năm 2006 xuống còn 5,44%, vào cuối năm 2021. Bộ mặt nông thôn ở vùng sâu, vùng xa ngày càng khang trang hơn, công tác an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Tặng Giấy khen của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam cho hai đơn vị tiêu biểu

Tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho các tập thể tiêu biểu
Tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho các cá nhân tiêu biểu

Tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho các cá nhân tiêu biểu

Tại Hội nghị tổng kết, đã trao Giấy khen của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam cho 02 tập thể và 07 cá nhân. UBND huyện Đăk Hà khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2003 - 2022.

Trọng Nghĩa