Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Xác định việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng là giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, huyện Đăk Hà đã chủ động hướng dẫn, vận động người dân tích cực chuyển cơ cấu cây trồng, xây dựng vùng sản xuất chuyên canh mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cơ sở phát huy lợi thế vốn có của  địa phương.

Trong năm 2022, huyện Đăk Hà đã chuyển đổi gần 14 héc ta đất trồng lúa nước trên địa bàn các xã Đăk Long, Đăk Pxi, Đăk Ui và xã Ngọk Réo sang trồng cây hoa màu hàng năm, cây lâu năm và trồng lúa kết hợp chăn nuôi thuỷ sản. Tái canh 222 héc ta diện tích cà phê già cỗi, năng suất sản lượng thấp sang trồng cà phê  giống mới cho năng suất chất lượng cao. Đến nay tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn huyện đạt trên 31.950 héc ta ha, tăng 5,11% so với năm 2021.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, huyện Đăk Hà đẩy mạnh phát triển diện tích gieo trồng ứng dụng công nghệ cao, trên địa bàn huyện đã hình thành và phát triển được 8 cánh đồng cà phê cánh đồng lớn chuyên canh cây tập trung quy mô lớn, 2 cánh đồng cao su, 9 cánh đồng lúa, tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến sâu. Chuyển đổi cây trồng gắn với áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác sản xuất đã phát huy hiệu quả những lợi thế, thế mạnh của địa phương góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, tăng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.

Tác giả: Minh Thái