Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra tại huyện Đăk Hà

Chiều ngày 26/10, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Tỉnh ủy viên, phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại huyện Đăk Hà để nắm bắt tình hình xây dựng Nông thôn mới, phát triển hợp tác xã, cây dược liệu, cây ăn quả và công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn huyện. Cùng đi có đồng chí Hà Tiến – phó Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà.

Đến nay trên địa bàn huyện Đăk Hà có 5 xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới, 2 xã Hà Mòn và xã Đăk Mar đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao, thôn Thống Nhất xã Hà Mòn và thôn 5 xã Đăk Mar đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Theo kế hoạch năm 2022, xã Đăk Ui và xã Ngọc Wang về đích xã Nông thôn mới, đến nay cơ bản 2 xã đã đạt 17/19 tiêu chí xã Nông thôn mới. Về phát triển Hợp tác xã toàn huyện hiện có 19/23 Hợp tác xã đang hoạt động và 58 tổ hợp tác với 1.277 thành viên. Thực hiện chỉ tiêu phát triển cây dược liệu trong năm 2022 huyện đã trồng mới hơn 354 héc ta cây dược liệu đạt 133% kế hoạch tỉnh giao. Ngoài ra hiện toàn huyện có 1.855 héc ta cây ăn quả và hơn 322 héc ta cây mắc ca. Do ảnh hưởng bởi cơn bão số 4 vừa qua đã gây thiệt hại nhiều công trình dân sinh, cơ sở hạ tầng trên toàn huyện với tổng thiệt hại trên 38 tỷ 400 triệu đồng. Đến nay huyện đã xuất dự phòng Ngân sách sửa chữa, khắc phục 05 công trình và chỉnh dòng chảy tại cầu treo thôn 7, xã Đăk La nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng thiệt hại trong thời gian đến. Hiện nay trên địa bàn huyện còn 07 công trình cơ sở hạ tầng bị thiệt hại do thiên tai huyện chưa có kinh phí để khắc phục.

Đoàn công tác kiểm tra vườn cây ăn quả tại xã Đăk Ui

Tại buổi làm việc đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã Đăk Ui, xã Ngọc Wang và thăm quan một số mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn 2 xã. Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả xây dựng Nông thôn mới, phát triển hợp tác xã, cây dược liệu huyện Đăk Hà đã đạt được, đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo huyện Đăk Hà tiếp tục huy động các nguồn lực tập trung thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Nông thôn mới theo kế hoạch năm 2022. Tạo điều kiện thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết theo chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân. Tuyên truyền vận động và hỗ trợ Nhân dân phát triển diện tích trồng cây ăn quả, cây mắc ca và thực hiện chuyển đổi cơ cấu cấu trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng địa phương.

Tác giả: Minh Thái (Trung tâm VH-TT-DL & TT huyện Đăk Hà)