Kiểm tra, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại huyện Đăk Hà

Ngày 28 tháng 2 đoàn giám sát của Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đã kiểm tra, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Đăk Hà. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hà Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện.

Đến nay trên địa bàn huyện Đăk Hà có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Ngọk Wang và xã Đăk Ui đạt 19/19 tiêu chí đang trong quá trình thẩm định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tổng số tiêu chí đã đạt của các xã trên địa bàn huyện là 172 tiêu chí, bình quân là 17,2 tiêu chí/xã. Xã Hà Mòn, xã Đăk Mar đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao và đạt 2/3 tiêu nông thôn mới kiểu mẫu, xã Đăk Ngọk đạt 15/19 tiêu chí xã NTM nâng cao. Thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn, thôn 5, xã Đăk Mar được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiu mẫu năm 2021. Trong năm 2022 có 5 thôn trên địa bàn huyện đạt 10/10 tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Về thôn, làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số toàn huyện có 9 thôn đạt 10/10 tiêu chí. Các cơ quan chuyên môn của huyện đang thẩm định và hoàn thiện hồ sơ để trình công nhận đạt chuẩn thôn làng, nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2023 huyện Đăk Hà phấn đấu đưa xã Đăk Pxi và xã Ngọk Réo đạt chuẩn nông thôn mới, xã Đăk Long đạt thêm từ 03 tiêu chí trở lên. Xã Đăk Ngọk đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; đạt chuẩn thêm 01 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Xã Hà Mòn, xã Đăk Mar phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội từng lĩnh vực.

Quang cảnh buổi làm việc

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong triển khai xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện ngày càng khởi sắc. Đoàn giám sát đề nghị huyện Đăk Hà tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới sát với tình hình thực tế tại địa phương, phát huy hơn nữa nội lực của địa phương trong việc thực hiện chương trình. Chú trọng triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân. Tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền sâu rộng về Chương trình xây dựng nông thôn mới với nhiều hình thức thiết thực, tạo khí thế thi đua trong xây dựng nông nông thôn mới.

Tác giả: Minh Thái (Trung tâm VH-TT-DL & TT huyện Đăk Hà)