Đồng chí Nguyễn Thị Liên – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy làm việc với Chi bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường

Chiều 16 tháng 8, đồng chí Nguyễn Thị Liên – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy đã chủ trì buổi làm việc với Chi bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Tham gia buổi làm việc có các đồng chí UVBTV Huyện uỷ; Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện.

Chi bộ phòng Tài nguyên và Môi trường có 05 đảng viên, chi bộ luôn đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện các nội dung liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường.

Quang cảnh buổi làm việc

Từ đầu năm đến nay, Chi bộ đã xây dựng Quy chế làm việc và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đảm bảo đúng quy chế. Trong đó, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện công nhận và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 83 trường hợp, với diện tích 397.126,1m2; cấp 28 giấy chứng nhận QSD đất cho các trường hợp trúng đấu giá với diện tích 7.496 m2; chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang mục đích đất ở đối với 79 trường hợp trên tổng diện tích 22.884m2 và thu hồi 04 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Tham mưu UBND huyện trình Ban Thường vụ cho chủ trương giới thiệu quỹ đất xây dựng trụ sở Chi cục Thống kê huyện và trụ sở làm việc của Công an các xã, thị trấn. Trong 6 tháng đấu năm 2023, đơn vị đã tiếp nhận, giải quyết và tham mưu giải quyết 19 đơn kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện uỷ ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Chi bộ phòng Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua. Để triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên Chi bộ phòng Tài nguyên Môi trường cần có cách làm mới, chuyên nghiệp, tuân thủ pháp luật trong tham mưu, thẩm định, lấy quy định pháp luật làm căn cứ, đồng thời phải luôn nêu cao trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tham mưu và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng tài nguyên và môi trường. Tập trung triển khai chỉ đạo thực hiện quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả kế hoạch, các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND huyện, UBND huyện và cấp có thẩm quyền; thường xuyên kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ đối với từng lĩnh vực theo định kỳ.

Đồng chí đề nghị chi bộ Phòng TN - MT phát huy vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo, tiếp tục thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách trong sinh hoạt chi bộ. Tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, triển khai công tác lập Kế hoạch sử dụng đất năm 2024, Kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030. Phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan rà soát toàn bộ diện tích đất do Nhà nước quản lý để lập danh mục và tham mưu cho UBND huyện phê duyệt danh mục các thửa đất nhỏ, hẹp, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo. Tăng cường quản lý chặt chẽ tình hình hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Thực hiện tổ công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính lĩnh vực môi trường theo quy định và quy trình. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chính sách mới về bảo vệ môi trường đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường, tạo sự đồng thuận trong xã hội về thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Tác giả: Minh Thái (Trung tâm VH-TT-DL & TT huyện Đăk Hà)