Triển khai nhiệm vụ năm học 2023 – 2024

Sáng 17/8, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị tổng kết năm học 2022 - 2023 tại điểm cầu huyện Đăk Hà

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành... Tại điểm cầu huyện Đăk Hà, có đồng chí Lưu Duy Khanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đồng chí Phạm Thị Thương – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tich UBND huyện; Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo; Các đơn vị trường học trên địa bàn.

Năm học 2022-2023, toàn tỉnh có 359 trường mầm non và phổ thông công lập (giảm 5 trường so với năm học 2021-2022); 73 cơ sở giáo dục ngoài công lập; 11 cơ sở đào tạo; 102 trung tâm học tập cộng đồng và 16 trung tâm Ngoại ngữ ngoài công lập đang hoạt động; 164.256 trẻ em, học sinh (tăng khoảng 3.000 trẻ em, học sinh so với năm học 2021-2022), trong đó cấp Mầm non có 40.580 trẻ, cấp Tiểu học có 65.990 học sinh, cấp THCS có 43.038 học sinh, cấp THPT có 14.648 học sinh; biên chế sự nghiệp giáo dục được tỉnh giao năm 2023 là 11.716 số lượng người làm việc (tăng 391 chỉ tiêu so với năm 2022).

Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp với các đơn vị, địa phương rà soát công tác quản lý biên chế, tuyển dụng, bố trí, sắp xếp lại đội ngũ nhà giáo và CBQL giáo dục ở tất cả các cấp học hợp lý nhằm giải quyết tình trạng thừa, thiếu cục bộ giáo viên, nhân viên. Công tác nâng chuẩn trình độ đào tạo tiếp tục được quan tâm triển khai đảm bảo theo quy định. Công tác đào tạo, bồi dưỡng tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên để đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhất là đối với lớp 3, 7, 10 và lớp 4, 8, 11 và Tài liệu giáo dục địa phương được đảm bảo. Đến nay, 100% CBQL cơ sở giáo dục phổ thông đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ đào tạo.

Trong năm học 2022-2023 ngành GD&ĐT đã được đầu tư xây mới bổ sung 106 phòng học, 38 phòng học bộ môn, 42 công trình vệ sinh nước sạch, 20 phòng ở cho học sinh, 7 khu hành chính quản trị, xây mới 11 nhà ăn, nhà bếp, 15 cổng - tường rào, cải tạo, sửa chữa 320 phòng học, 18 phòng học bộ môn, 36 công trình vệ sinh nước sạch, 27 phòng ở cho học sinh, 7 khu hành chính quản trị, 24 cổng - tường rào, bổ sung 24 phòng máy vi tính (với 780 máy tính), 125 ti vi 65 inch; 2.400 bộ bàn ghế và các thiết bị dạy học khác.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy A Pớt ghi nhận và biểu dương những cố gắng và thành tích mà ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã đạt được trong năm học qua. Đồng chí chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới, đó là việc quy hoạch mạng lưới trường, lớp còn nhiều bất cập; quy mô trường lớp còn nhỏ lẻ; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới; hạ tầng công nghệ thông tin còn khó khăn, chưa đồng bộ; xã hội hóa giáo dục và đào tạo còn nhiều khó khăn, nhất là tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào DTTS; số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ giáo viên còn nhiều bất cập, đặc biệt là số lượng giáo viên người đồng bào DTTS ở cơ sở còn ít; chất lượng giáo dục và học lực của học sinh DTTS còn thấp, chuyển biến chậm; chỉ tiêu khuyến khích mỗi huyện hình thành 1 trường ngoài công lập chất lượng cao chưa đạt mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh đề ra.

Tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và hứa sẽ bổ sung vào kế hoạch thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời chỉ đạo ngành GD&ĐT tỉnh và UBND các huyện, thành phố cần quan tâm hơn nữa việc rà soát, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn nhằm phục vụ tốt cho việc dạy và học; chỉ đạo các đơn vị trường học thống nhất cho học sinh mặc đồng phục, áo khoát, đồ thể dục giống nhau, không nên để mỗi trường mỗi kiểu khác nhau và tiến hành kiểm tra, kiểm điểm nghiêm túc người đứng đầu có liên quan; các địa phương cần rà soát, bổ sung, kiện toàn cán bộ quản lý cấp phòng và các trường học đảm bảo chất lượng hoạt động.

Trên cơ sở Kế hoạch năm học 2023 – 2024 của UBND tỉnh, huyện Đăk Hà sẽ tổ chức xây dựng và triển khai kế hoạch năm học mới 2023 – 2024 sát với điều kiện thực tiễn. Góp phần nâng cao toàn diện chất lượng Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn.

Tác giả: Trọng Nghĩa