Thành lập mới 4 Công đoàn cơ sở ngoài Nhà nước

Từ năm 2018 đến nay, Liên đoàn Lao động huyện Đăk Hà đã thành lập mới 08 Công đoàn cơ sở ngoài Nhà nước với tổng số 134 đoàn viên. Nâng tổng số CĐCS khu vực ngoài Nhà nước lên 12 tổ chức với 262 đoàn viên.

Đại hội công đoàn cơ sở trường Mầm non tư thục Hoa Phượng

Toàn huyện hiện nay có 2.574 CNVCLĐ, trong đó nữ là 1.653, chiếm tỷ lệ 64,22%; đảng viên là 1.307 đồng chí, chiếm tỷ lệ 50,78%; dân tộc thiểu số là 413 người, chiếm tỷ lệ 16,05%. Tổng số công đoàn cơ sở trực thuộc 89 đơn vị, trong đó có 12 công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Trong 05 năm đã kết nạp mới 540 đoàn viên, thành lập mới 16 CĐCS trong đó có 08 CĐCS doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Các công đoàn cơ sở khu vực ngoài Nhà nước được thành lập tại các cơ sở giáo dục tư thục; Các doanh nghiệp – HTX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng và các Nhà máy thủy điện. Gồm: Công đoàn Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân – Đăk Pxi (21 đoàn viên); Công đoàn Trường MN tư thục Hoa Phượng (12 đoàn viên); CĐCS công ty TNHH Thắng lợi Lumper (18 đoàn viên); CĐCS Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và Thương mại Sáu Nhung (05 đoàn viên); CĐCS Trường Mầm non Duy Phương Đăk Hà (12 đoàn viên); CĐCS Nhà máy thủy điện Đăk Pxi 5 (18 đoàn viên); CĐCS Công ty TNHH thương mại và công nghệ môi trường DH (27 đoàn viên) và CĐCS xí nghiệp Đức Cường (11 đoàn viên).

Cùng với sự phát triển về số lượng, LĐLĐ huyện chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động gắn với đặc thù từng CĐCS. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; chương trình “Mái ấm công đoàn”, “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân”... được phát động đã thu hút được sự tham gia tích cực của đoàn viên công đoàn và mang lại ý nghĩa thiết thực.

Qua đó, phát huy được vai trò của các CĐCS khu vực ngoài Nhà nước trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách, quyền lợi của người lao động của các doanh nghiệp, người sử dụng lao động. Kịp thời động viên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn cố gắng vươn lên, ổn định cuộc sống. Góp phần thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và 03 Nghị quyết chuyên đề của LĐLĐ tỉnh, nhiệm kỳ 2018 – 2023.