A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phục dựng Lễ mừng nước giọt của người Banah – Rơ ngao

Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch phối hợp huyện Đăk Hà tổ chức phục dựng Lễ hội mừng Nước giọt của người Banah – Rơ ngao tại làng du lịch cộng đồng Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà để phục vụ công tác nghiên cứu, đánh giá hiện trạng bảo tồn văn hóa dân gian của người Bana – Rơ ngao trên địa bàn.

Phục dựng Lễ hội mừng nước giọt của người Bana - Rơ ngao 5

Theo thông lệ, Lễ cúng "Nước giọt" được cộng đồng người Bana - Rơ Ngao tổ chức vào dịp cuối năm hoặc sau khi mùa thu hoạch hoàn tất, nhằm tạ ơn những điều tốt đẹp mà Yàng Ia (Thần nước) đã mang đến cho dân làng và cầu mong một mùa màng tốt tươi sẽ đến trong năm mới

Theo truyền thuyết của người Rơ Ngao, Thần nước là vị thần cung cấp nguồn nước chính để phục vụ mùa màng và mang đến sức khỏe, sự bình an cho dân làng. Do đó, người Rơ Ngao không đào giếng hoặc lấy nước tùy tiện từ bất kỳ đâu để sử dụng cho việc sinh hoạt. Thay vào đó, dân làng sẽ tìm những mạch nước từ trong núi chảy ra và sử dụng thân cây đâm sâu vào lòng núi để dẫn nguồn nước tinh khiết về với dân làng. Những điểm lấy nước ấy được người Rơ Ngao gọi là “Nước giọt”.

Đối với người Rơ Ngao, Lễ cúng “Nước giọt” được xem như dịp “Tết Nguyên đán” của cộng đồng dân tộc nơi đây. Lễ cúng nhằm cầu thần linh ban cho dân làng nước sạch, sức khỏe và mùa màng bội thu. Già làng sẽ xác định ngày lành làm lễ và thông báo đến người dân để cùng nhau đóng góp hiện vật, phục vụ việc cúng bái. Trong đó, những vật phẩm không thể thiếu cho buổi Lễ là lợn, gà, gạo nếp và rượu ghè (cần).

 
Phục dựng Lễ hội mừng nước giọt của người Bana - Rơ ngao

Già làng phân công các thanh niên trong làng vào rừng lấy cây lồ ô chuẩn bị làm cây nêu. Người Rơ Ngao quan niệm rằng, cây nêu là nơi thần linh trú ngụ và là vật tượng trưng cho sự đoàn kết của cả cộng đồng. Do đó, cây nêu được chọn phải thật hoàn hảo, không được mất ngọn. Những trai tráng khỏe mạnh khác sẽ được già làng phân công đi dọn dẹp sạch sẽ đoạn đường dẫn vào điểm lấy nước. Phụ nữ trong làng thì trang trí lại nhà rông và chuẩn bị sẵn thức ăn, rượu ghè, gùi để đựng nước.

 
Các nghi thức mang đậm chất Văn hóa dân gian được tái hiện tại Lễ mừng nước giọt của người Banah - Rơ Ngao

Khi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng, người chủ tế - thường già làng hoặc một người có uy tín do già làng giới thiệu đứng trước “Nước giọt” và bắt đầu những lời khấn vái để mời thần linh về chứng giám, dự lễ cùng dân làng. Kết thúc nghi lễ, người chủ tế dùng ống tre để hứng nước. Người dân sẽ dùng số nước đó châm vào ghè rượu và mời già làng thưởng thức. Tiếp đó, người dân trong làng sẽ cùng nhau hứng nước rồi về nhà sử dụng, chuẩn bị cho lễ hội tại nhà rông. 

Sau phần nghi lễ, đến phần hội ở nhà rông của làng. Già làng cùng bà con trong làng cùng biểu diễn cồng chiêng, xoang mang đậm bản sắc của người Rơ Ngao. Cầu mong thần linh phù hộ cho một năm mới mưa thuận gió hòa và dân làng có sức khỏe để chăm sóc vụ mùa ngày một phát triển.

 
Đông đảo người dân chung vui với Lễ hội của buôn làng

Làng Kon Trang Long Loi đã được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch văn hóa cộng đồng. Những năm gần đây, với sự quan tâm của Nhà nước, đời sống vật chất – tinh thần của người dân có nhiều khởi sắc nhất định, các giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy. Do vậy, việc phục dựng, bảo tồn các nghi lễ, phong tục truyền thống theo hướng phù hợp, văn minh sẽ góp phần làm phong phú hơn các sản phẩm du lịch cộng đồng trong thời gian tới.

 


Tác giả: Trọng Nghĩa

Tin liên quan