Hội thi Cồng chiêng, xoang các DTTS huyện Đăk Hà lần thứ I, năm 2022

Ngày 15/9, huyện Đăk Hà tổ chức Hội thi cồng chiêng – xoang các DTTS huyện lần thứ Nhất. Thu hút sự tham gia của trên 200 nghệ nhân, thành viên các Câu lạc bộ Văn hóa dân gian, các đội cồng chiêng – xoang thanh thiếu niên trên địa bàn huyện tham gia biểu diễn.

Tiết mục biểu diễn của đội cồng chiêng nhí

Với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng về nội dung, đạo cụ, hình thức thể hiện, các đội thi đã thể hiện một cách chân thực, sống động các bài chiêng – xoang truyền thống; Biểu diễn các bài dân ca; tái hiện lại các nghi lễ dân gian, các phong tục, tập quán gắn bó lâu đời với cuộc sống hàng ngày của dân tộc Xê đăng, Bana đang sinh sống trên địa bàn huyện như: Khai hoang mở vùng đất mới; Hát mừng Nhà rông mới, mừng mùa lúa mới; Rủ nhau đi trỉa lúa; Tái hiện lễ cưới của người Xê đăng…

Với nhiều tiết mục đặc sắc, thể hiện được bản sắc riêng của các dân tộc anh em, Hội thi cồng chiêng – xoang các DTTS huyện Đăk Hà là ngày hội sinh hoạt văn hóa tinh thần, tạo môi trường giao lưu, phát triển văn hóa, giới thiệu, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn huyện, góp phần phát triển kinh tế du lịch tại địa phương.

Đồng thời, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá sát, đúng thực trạng bảo tồn, phát huy di sản văn hóa cồng chiêng trên địa bàn huyện. Qua đó, tiếp tục quan tâm làm tốt công tác sưu tầm, ghi chép những bài chiêng; Duy trì những sinh hoạt văn hóa, âm nhạc dân gian gắn với tổ chức tốt các hoạt động truyền dạy, biểu diễn nhằm góp phần giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa. Đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thưởng thức của nhân dân về cồng chiêng và văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Tác giả: Trọng Nghĩa