Giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 06 và các Nghị quyết của HĐND tỉnh

Sáng 01/6, Hội LHPN tỉnh làm việc với UBND huyện Đăk Hà để giám sát việc kết quả giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi theo Nghị quyết số 06-NQ/ĐH Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Hội LHPN tỉnh giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 06 của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI và các Nghị quyết của HĐND tỉnh tại huyện Đăk Hà.

Huyện Đăk Hà hiện có tổng số trên 30.400 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ 36,82% tổng dân số; Tổng số trẻ em dưới 5 tuổi 8.969 trẻ. Trong đó, số trẻ em sống trong gia đình nghèo, cận nghèo là 7.635 trẻ; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 954 trẻ. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân chiếm 14,3%; Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể gầy còm chiếm 5,2% và tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể thấp còi chiếm 23%.

Trên cơ sở Nghị quyết số 06-NQ/ĐH Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các Nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND huyện Đăk Hà đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Công tác theo dõi cân nặng và chiều cao, đánh giá tình trạng dinh dưỡng và theo dõi tăng trưởng của trẻ dưới 2 tuổi và trẻ dưới 5 tuổi định kỳ đạt trên 98%. Công tác cân nặng, đo chiều cao định kỳ cho trẻ dưới 5 tuổi tại các xã đạt 97%. Tỷ lệ trẻ em từ 6-60 tháng và bà mẹ sau sinh trong vòng 01 tháng được uống Vitamin A đạt trên 97%. Tỷ lệ bổ sung viên sắt/đa vi chất cho phụ nữ có thai và bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng đạt tỷ lệ 81%.

UBND huyện Đăk Hà quan tâm thực hiện tốt công tác chăm sóc thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Với nhiều giải pháp đồng bộ, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi trên địa bàn huyện giảm từ 15,32%/ năm 2021 xuống còn 14,3%/ năm 2022;  Giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng chiều cao theo tuổi (thấp còi) từ 23,5% /năm 2021 xuống còn  23% /năm 2022.

Đồng chí Phạm Thị Thương - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề xuất một số giải pháp
thực hiện NQ 06 của BCH Đảng bộ tỉnh và các NQ chuyên đề của HĐND tỉnh tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát và UBND huyện Đăk Hà đã thảo luận các giải pháp thực hiện trong thời gian tới như: Tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, giám sát công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; Tập trung chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em 1.000 ngày đầu đời, bao gồm chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước, trong và sau sinh. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú nhằm cải thiện tình trang suy dinh dưỡng của trẻ ngay từ khi sinh ra. Thực hiện theo dõi tăng trưởng và phát triển của trẻ; Nâng cao kiến thức và kỹ năng, thực hành dinh dưỡng cho chị em phụ nữ…

Tác giả: Trọng Nghĩa