• :

Đồng chí Bí thư Huyện ủy làm việc với Đảng ủy xã Đăk Ui

Đồng chí Nguyễn Thị Liên – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã làm việc với Đảng ủy xã Đăk Ui về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh; xây dựng Đảng, hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm 2023 và  nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Văn Lập – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện các đồng chí UVBTV Huyện ủy; lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy lãnh đạo một số cơ quan đơn vị huyện.

Xã Đăk Ui có tổng diện tích đất tự nhiên là 9.518,77 héc ta với 8 thôn 1.445hộ/6.864 khẩu, trong đó 88,9% bà con dân tộc thiểu số. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 4,29%, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 48 triệu đồng/ người/ năm. Đảng bộ xã có 12 chi bộ trực thuộc với 274 đảng viên.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong 6 tháng đầu năm 2023 xã đã tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, cải tạo vườn hộ, chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị, hiệu quả cao. Đến nay tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn xã đạt 2.091 ha, tổng đàn gia súc là 3.100 con. Thu ngân sách đến 30/4/2023 đạt trên 2,8 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm các đoàn thể xã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân được 3.303 triệu đồng/87 hộ vay, nâng tổng dư nợ tín chấp ngân hàng chính sách xã hội huyện toàn xã lên 57.579 triệu đồng, các hộ được vay vốn đã sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích và trả nợ đúng thời hạn. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận xã đạt nông thôn mới, thôn Kon Kon Tu và Kon Pông được chọn xây dựng làng ĐBDTTS nông thôn mới. Trên địa bàn xã có 8/8 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa và 1.119 hộ đạt hộ gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 79,4%. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm, thực hiện hiệu quả. Xã đã tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và chuyên đề của tỉnh. Tại Hội nghị đã khen thưởng cho cho 02 tập thể, 10 cá nhân tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội Hội nông dân; Công Đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028. Mặt trận và các Đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác đoàn kết tập hợp đoàn viên, hội viên tham gia tổ chức Đoàn, hội. Vận động nhân dân tham gia các phong trào “chung tay xây dựng nông thôn mới”, xây dựng thôn (làng) DTTS Nông thôn mới theo chỉ thị 12-CT/TU của Tỉnh ủy, cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững

Đồng chí Nguyễn Thị Liên - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc lãnh đạo xã Đăk Ui đã đề xuất huyện quan tâm đầu tư các tuyến đường đi khu sản xuất có diện tích lớn như đường sản xuất đi Đăk Mát, Đăk Mô, Đăk Po và sửa chữa hệ thống đài truyền thanh không dây của xã để phục cho công tác tuyên truyền. Sau khi thảo luận tháo gỡ một số khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã. Đồng chí Nguyễn Thị Liên – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị trong thời gian tới, xã Đăk Ui cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò tập thể Ban chấp hành Đảng bộ xã. Bám sát các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội tập trung chỉ đạo, hướng dẫn cho nhân dân phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo điều kiện để các THT, HTX đi vào hoạt động có hiệu quả, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Duy trì bền vững các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới đã đạt, trong đó chú trọng vào các tiêu chí thu nhập, tiêu chí giảm nghèo bền vững và xây dựng 02 thôn đạt làng nông thôn mới vùng ĐBDTTS năm 2023. Tăng cường công tác tác quản lý, bảo vệ rừng, thường xuyên tuần tra truy quét. Chuẩn bị chu đáo các điều kiện vật chất, cơ sở trường lớp đảm bảo cho năm học mới 2023-2024, vận động học sinh ra lớp đạt tỷ lệ cao. Thường xuyên nắm bắt dư luận xã hội, đấu tranh phản bác, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; triển khai hiệu quả chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chuyên đề tỉnh Kon Tum “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng theo đúng quy định, quan tâm công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức. Ủy ban Mặt trận TQVN và các tổ chức chính trị xã hội đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động, các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt Quy chế giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia vào tổ chức Hội, thực hiện cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ cách làm của người ĐBDTTS, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Minh Thái