Xét xử công khai vụ án Hình sự: “Vi phạm các quy định về khai thác, quản lý rừng và lâm sản”

Nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác, quản lý rừng và lâm sản” đối với các bị cáo:

1 – Bị cáo Phạm Văn Nhuệ, sinh năm 1968; Nơi Đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay: TDP 3, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà.

2 - Bị cáo A Tuyêng, sinh năm 1993; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: Thôn Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà.

3 - Bị cáo Nguyễn Mười; sinh năm 1977; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Thôn 3, xã Kon Đào, huyện Đăk Tô; Nơi ở hiện nay: Thôn Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà.

4 - Bị cáo Nguyễn Văn Vụy, sinh năm 1986; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: TDP 3, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà;

5 - Bị cáo A Nghiệp, sinh năm 2000; Nơi ĐKHKTT: Thôn Đăk Mông, xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô; Chỗ ở hiện nay: Thôn Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà.

Trước đó, vào tháng 2/2024, Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Hà phối hợp với Công an huyện và UBND xã Đăk Long kiểm tra, phát hiện tại tiểu khu 324A (thuộc xã Đăk Long) xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác và tàng trữ lâm sản trái phép trên diện tích rừng được giao cho 6 hộ dân xã Đăk Long quản lý, bảo vệ. Qua kiểm đếm, các đối tượng đã khai thác số lượng hơn 30m3 gỗ.

Mở rộng kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng cất giấu gỗ khai thác tại nhiều vị trí trên đất được giao Công ty MTV Innovgreen Kon Tum. Các đối tượng dùng cỏ tranh, tre, cây bụi che phủ lên các cây gỗ. Ngoài ra, gần các bãi tập kết gỗ, lực lượng chức năng còn phát hiện một xe độ chế có dấu hiệu dùng để vận chuyển gỗ.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT các đối tượng liên quan đến vụ phá rừng đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Căn cứ vào kết quả điều tra, các bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum truy tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" quy định tại khoản 2 Điều 232 Bộ luật hình sự.

Thời gian mở phiên tòa vào hồi: 08 giờ 00 phút, ngày 30/8/2024

Địa điểm: Tại Nhà Văn hóa cộng đồng xã Đăk Long, huyện Đăk Hà.

Tác giả: Trọng Nghĩa