Thực tập phương án Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại khu dân cư

Ngày 19/4, UBND huyện Đăk Hà phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum tổ chức thực tập phương án PCCC và CHCN tại khu dân cư năm 2023.

Thực tập phương án PCCC và CNCH tại khu dân cư

Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Thượng tá Lê Xuân Thủy – Phó Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum; Đồng chí Phạm Thị Thương – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Công an huyện; Đại diện UBND các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị huyện và đông đảo người dân tham gia thực tập phương án.

Đồng chí Thượng tá Lê Xuân Thủy - PGĐ Công an tỉnh phát biểu tại buổi thực tập

Theo tình huống giả định, đám cháy xuất phát từ tầng 1, Trung tâm Anh ngữ G.x, sau đó lan sang các cơ sở, nhà dân liền kề tại khu vực TDP 7, thị trấn Đăk Hà. Khi phát hiện đám cháy, người dân đã nhanh chóng cúp điện khu vực xảy ra cháy, gọi điện báo cho lực lượng PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum theo số điện thoại đường dây nóng 114 và chính quyền địa phương. Đồng thời, huy động lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên do đám cháy bùng phát mạnh, nhiệt lượng tỏa ra từ đám cháy cao nên phương án chữa cháy tại chỗ không phát huy hiệu quả, nhiều nạn nhân bị mắc kẹt trong khu vực cháy gây khó khăn cho công tác cứu nạn, cứu hộ.

Khẩn trương huy động nhân lực, phương tiện tại chỗ tham gia công tác PCCC và CNCH

Nhận tin báo, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường, huy động tất cả nguồn lực theo phương châm “4 tại chỗ” về nhân lực, chỉ huy, phương tiện… tham gia công tác PCCC và CNCH. Nhanh chóng dập tắt đám cháy, vận chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm. Với sự chuẩn bị chu đáo về điều kiện cơ sở vật chất, thực hiện hiệu quả công tác phân công nhiệm vụ, phối hợp giữa các lực lượng và người dân tham gia. Buổi thực tập đã hoàn thành đúng mục tiêu đề ra. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện tham gia thực tập và tài sản của người dân khu vực tổ chức thực tập.

Công tác PCCC và CNCH diễn ra khẩn trương, hiệu quả khi có sự trợ giúp của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh

Phát biểu kết thúc buổi thực tập, đồng chí Phạm Thị Thương - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cảm ơn và đánh giá cao công tác tham mưu, phối hợp và hướng dẫn quá trình thực tập của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cũng như lực lượng Công an huyện Đăk Hà. Ghi nhận nỗ lực của UBND thị trấn Đăk Hà và các lực lượng, nhân dân, các hộ gia đình khu vực tổ chức quá trình thực tập, giúp cho quá trình thực tập diễn ra đúng kế hoạch, an toàn, hiệu quả.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi thực tập
Tặng hoa chúc mừng các đơn vị tham gia thực tập

Đồng chí PCT UBND huyện khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của buổi thực tập PCCC và CNCH tại khu dân cư sẽ giúp địa phương đánh giá sát, đúng khả năng dự báo tình hình, chủ động triển khai các biện pháp PCCC và CNCH tại cơ sở. Từ đó, rút kinh nghiệm và xây dựng phương án phòng ngừa, xử lý cháy phù hợp với điều kiện phương tiện, nhân lực của địa phương. Thường xuyên rà soát, kịp thời khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác PCCC. Nâng cao năng lực nghiệp vụ cho lực lượng tại chỗ trong việc các vụ cháy, nổ và khả năng phối hợp, tạo điều kiện để lực lượng PCCC và CNCH hoàn thành nhiệm vụ.

Tác giả: Trọng Nghĩa