Xã Hà Mòn - Chú trọng phát triển kinh tế tập thể

Để nâng cao thu nhập cho nông dân xã Hà Mòn huyện Đăk Hà đặc biệt quan tâm phát triển kinh tế tập thể, thành lập các tổ hội nghề nghiệp, tổ liên kết tạo điều kiện để nông dân liên kết trong sản xuất, chăn nuôi nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, nông thôn.

Đầu năm 2020 gia đình chị Nguyễn Thị Duyên thôn Bình Minh tham gia tổ hội nghề nghiệp nuôi ong xã Hà Mòn. Ngoài việc được hỗ trợ vốn vay 60 triệu đồng để phát triển đàn ong, tham gia tổ hội nghề nghiệp các hội viên thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi, cách phòng trừ bệnh, kỹ thuật san đàn, quay mật, quy trình làm hòm ong phù hợp với điều kiện thời tiết theo mùa để ong phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ 150 đàn ong ban đầu đến nay gia đình chị đã phát triển nhân đàn lên 230 đàn, trung bình mỗi năm gia đình bán ra thị trường 15 tấn mật ong thu về gần 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí chị Duyên chia sẻ.

Gia đình chị Nguyễn Thị Duyên phát triển đàn ong

Để tạo điều kiện cho tổ hội nghề nghiệp nuôi ong phát triển, Hội Nông dân xã Hà Mòn đã tín chấp nhận ủy thác từ nguồn vốn vay quỹ hỗ trợ nông dân huyện 300 triệu đồng cho 6 thành viên tham gia vay vốn. Qua hơn 3 năm thành lập với 10 thành viên, đến nay tổ hội nghề nghiệp nuôi ong đã phát triển nâng tổng số đàn ong lên hơn 1.100 đàn, bán ra thị trường từ 70 đến 80 tấn mật ong mỗi năm. Với những tín hiệu tích cực, tổ hội nghề nghiệp nuôi ong đã tận dụng hiệu quả nguồn lợi to lớn từ thiên nhiên, cung cấp nguồn sản phẩm chất lượng, nâng cao thu nhập cho nhiều hội viên nông dân tại địa phương.

Các thành viên tổ hội nghề nghiệp nuôi ong đổi công quay mật
Lãnh đạo xã Hà Mòn nắm bắt tâm tư nguyện vọng của tổ hội nghề nghiệp

Xã Hà Mòn là địa phương có diện tích trồng cà phê lớn nhất huyện Đăk Hà,  với tiềm năng và triển vọng kinh tế từ cây ăn quả, nhiều hộ nông dân đã chuyển đổi xen canh cây ăn quả trong vườn cà phê tái canh, hiện tại nhiều diện tích trong thời kỳ kiến thiết, cho thu bói. Định hướng để Nhân dân ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, trồng và chăm sóc thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, để sản phẩm đạt chất lượng theo nhu cầu của thị trường thông qua việc thành lập các tổ hợp tác, tổ liên kết trồng cây ăn quả là cách làm được xã Hà Mòn chú trọng thực hiện. Trong năm 2022 trên địa bàn xã đã thành lập mới được tổ liên kết trồng cây ăn quả và tổ hợp tác trồng cây ăn quả hữu cơ với sự tham gia tích cực của bà con nông dân. Vừa qua trên địa bàn xã đã thành lập mới Tổ liên kết nuôi gà thả vườn nhằm xây dựng, phát triển sản phẩm đặc trưng Gà thả vườn Hà Mòn. Ông Võ Xuân Hùng – Tổ trưởng tổ liên kết trồng cây ăn quả thôn Bình Minh, xã Hà Mòn chia sẻ  “Tổ liên kết trồng cây ăn quả được thành lập từ tháng 10 năm 2022, hội viên trong tổ liên kết thường xuyên học hỏi và trao đổi chia sẻ kinh nghiệm áp dụng  khoa học kỹ thuật. Tổ chức đi thăm quan các mô hình liên kết với các THT, HTX nhằm bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, nâng cao giá trị cây ăn quả tại địa phương

Tổ liên kết trồng cây ăn quả thôn Bình Minh trao đổi chia sẻ kinh nghiệm

Vai trò của kinh tế tập thể tại xã Hà Mòn đã từng bước được khẳng định, đây là cơ sở đxã Hà Mòn tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia thành lập tổ hợp tác, tổ liên kết, HTX, lựa chọn các mô hình điển hình tiên tiến để nhân rộng. Gắn phát triển kinh tế tập thể với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững thay đổi diện mạo nông thôn mới trên quê hương Hà Mòn. Bà Trần Thị Yến – Bí thư Đảng ủy xã Hà Mòn chia sẻ “Đảng ủy, chính quyền địa phương đã giao nhiệm vụ để các tổ chức đoàn thể rà soát nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên hội viên để thành lập các tổ hợp tác, tổ liên kết. Qua thời gian triển khai nhiều tổ liên kết HTX phát triển kinh tế được thành lập phù hợp đã giải quyết việc làm của Nhân dân trên địa bàn xã. Ngoài ra các Tổ hợp tác, tổ liên kết, hợp tác xã đã liên kết chia sẻ kinh nghiệm liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nâng cao thu nhập trên địa bàn xã.

Với những chủ trương định hướng phù hợp cùng trình độ sản xuất của nông dân, phát triển kinh tế tập thể tại xã Hà Mòn đã tạo điều kiện để các sản phẩm nông nghiệp mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh và nâng tầm sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Tác giả: Minh Thái