Tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT trong dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2023 trên địa bàn huyện Đăk Hà

Trong thời gian qua, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn huyện Đăk Hà có những diễn biến phức tạp, cụ thể trong Quý I năm 2023 trên địa bàn đã xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông, làm chết 03 người.

Đăk Hà: Tai nạn giao thông tại xã Đăk La khiến 01 người tử vong
Một vụ tai nạn giao thông xảy ra tại xã Đăk La trước đây.

Để bảm bảo TTATGT và kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn huyện trong thời gian tới và dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2023; Ủy ban nhân dân huyện đề nghị Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện tiếp tục phối hợp chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe khách tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân và có kế hoạch vận tải phục vụ dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2023; thông tin chi tiết về biểu đồ chạy xe, thời gian bán vé; tăng cường thực hiện quy trình an toàn trước khi cho xe xuất bến, kiên quyết không để xe không đủ điều kiện về an toàn và người lái xuất bến. Chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng và thực hiện nghiêm các quy định về an toàn giao thông và bảo vệ môi trường trên các công trình đang thi công, có phương án tổ chức thi công linh hoạt, trả lại mặt đường cho phương tiện lưu thông giờ cao điểm. Tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ môi trường khi thi công trên đường đang khai thác; phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông xây dựng phương án tổ chức phân luồng giao thông khi có sự cố về an toàn giao thông xảy ra.

Ủy ban nhân dân huyện đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các Trường THPT trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh khi đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe máy tập trung vào các nội dung về cấm điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, đi xe dàn hàng ngang, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông...nhất là dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 , 01/5.

Bên cạnh đó, yêu cầu Trung tâm VH- TT- DL & TT huyện tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền về công tác bảo đảm TTATGT về nguy cơ, nguyên nhân làm gia tăng tai nạn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2023, nhất là tai nạn xe máy, tai nạn trên quốc lộ, đường đèo dốc và khu vực nông thôn; khẩu hiệu tuyên truyền “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, “Không phóng nhanh, vượt ẩu, chuyển hướng bất ngờ”, “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “Thắt dây an toàn trên xe ô tô”. Tăng cường thời lượng phát sóng, đăng tin, bài viết về công tác bảo đảm TTATGT trong dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2023 với các nội dung, chương trình phong phú, hấp dẫn, đa dạng; bố trí lịch phát sóng phù hợp với thời gian lao động, sinh hoạt của Nhân dân; tuyên truyền, phát các thông điệp an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ.

Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ và hiệu quả các biện pháp bảo đảm TTATGT trong dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2023. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm về TTATGT trên địa bàn theo quy định; tuyên truyền cán bộ và Nhân dân trên địa bàn tự giác chấp hành pháp luật giao thông; đặc biệt vận động, tuyên truyền đã uống rượu bia thì không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu, không chở quá số người quy định, quan sát an toàn khi chuyển hướng, khi đi qua đường bộ.

Ủy ban nhân dân huyện giao Công an huyện- Cơ quan thường trực Ban An toàn giao thông huyện tiếp tục chỉ đạo lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, khi cần thiết phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT; đặc biệt là công tác kiểm soát tải trọng và các vi phạm quy định về kinh doanh vận tải như: chạy xe sai luồng, tuyến; đón, trả khách không đúng nơi quy định; chở quá số khách quy định; sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật; vận chuyển hàng cấm, chất dễ cháy, nổ. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm gây mất an toàn giao thông cao như: không chấp hành tín hiệu đèn giao thông; đi sai làn đường, phần đường; vi phạm tốc độ, vi phạm nồng độ cồn; chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; phương tiện hết niên hạn sử dụng; phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Có phương án, bố trí lực lượng phòng chống đua xe mô tô trái phép trong dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5.

Đồng thời, đề nghị Công an huyện chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông có phương án dự phòng phối hợp với các đơn vị chức năng khác nhằm tổ chức, điều tiết giao thông, bố trí lực lượng và phương tiện sẵn sàng giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xảy ra va chạm, tai nạn giao thông hoặc các sự cố khác về an toàn giao thông, không để nảy sinh những vấn đề phức tạp, nổi cộm về an ninh, TTATGT. Tại khu vực công cộng, nơi diễn ra các sự kiện, lễ hội phối hợp với chính quyền địa phương nắm vững lịch trình các hoạt động chào mừng, văn hóa, văn nghệ tại địa phương để có các phương án cụ thể về phân luồng, điều hòa giao thông, bố trí các bến bãi đậu đỗ, trông giữ phương tiện giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông. Nắm chắc phương thức, thủ đoạn hoạt động, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, sử dụng có hiệu quả các nguồn tin từ cơ sở để phát hiện, đấu tranh, bắt giữ các đối tượng mua bán, vận chuyển hàng cấm, chất dễ gây cháy, nổ; hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; các đối tượng truy nã, trộm cắp tài sản (nhất là trộm cắp mô tô, xe gắn máy)...

Tác giả: Đức Mỹ