Khám phá nhanh vụ lừa đảo mua sầu riêng qua mạng xã hội

Với tinh thần quyết tâm cao, cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 2 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận tin báo, cơ quan công an đã nhanh chóng bắt giữ đối tượng lừa mua sầu riêng qua mạng Facebook để chiếm đoạt.

Khi mọi người đang tận hưởng những giây phút nghỉ ngơi bên gia đình sau một ngày làm việc vất vả, song cán bộ, chiến sĩ các lực lượng thuộc Công an tỉnh Kon Tum vẫn đoàn kết bắt tay quyết liệt vào công việc. Với tinh thần quyết tâm cao, cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 2 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận tin báo, lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp cùng Công an thành phố Kon Tum, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh nhanh chóng bắt giữ đối tượng lừa mua sầu riêng qua mạng Facebook để chiếm đoạt.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết 'YMMOT O'

❌Vờ chuyển tiền…để đoạt sầu riêng: 03 người cùng một gia đình là nạn nhân❌

Quyết liệt điều tra, truy xét ngay cả trong thời gian người dân đang tận hưởng những giây phút bình yên bên gia đình, đến 23h đêm ngày 28/6, tức là sau 02 giờ kể từ khi tiếp nhận đơn trình báo, lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Kon Tum thực hiện bắt giữ P.T.N.N (SN: 2004) và L.T .N (1984), cùng trú tại TDP4A, TT. Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum để điều tra, làm rõ về hành vi lừa mua sầu riêng qua mạng Facebook hòng chiếm đoạt.

21h đêm ngày 28/6/2022, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh Kon Tum tiếp nhận đơn trình báo của chị P.T. T.V và cháu gái là C.T .H.S , trú tại huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk về việc cùng bán sầu riêng cho một đối tượng qua mạng xã hội nhưng khi nhận xong hàng bỗng “mất tích”.

Trước đó, ngày 17/6 thông qua mạng xã hội Facebook chị S. nhận được tin nhắn của tài khoản Facebook "Lu Li Ánh" nói có nhu cầu mua sầu riêng. Sau khi thỏa thuận và thống nhất số lượng và hình thức giao hàng, chủ tài khoản nói trên yêu cầu chị S.cung cấp số tài khoản để chuyển tiền thanh toán. Người này sau đó gửi hình ảnh việc đã chuyển tiền cho Sương. Để tạo niềm tin, “Lu Li Ánh” lấy lý do cuối tuần, giao dịch khác ngân hàng do đó có thể tiền sẽ vào tài khoản chậm.

Lúc này chị S, tin tưởng, chị S. đã đóng gói 78 kg sầu riêng với giá trị khoảng 4,2 triệu đồng rồi gửi xe khách cho người này đến tỉnh Kon Tum, số điện thoại 0582349XXX. Sau đó, chị S, chờ không thấy tiền vào tài khoản nên liên lạc lại nhưng người này đã cắt đứt liên lạc và chặn Facebook. Với thủ đoạn tương tự, cùng ngày 17/6, chủ tài khoản facebook "Lu Li Ánh" cũng đã lừa mua của chị V. 120 kg sầu riêng với giá trị khoảng 6,8 triệu đồng.

Sau nhiều trót lọt, đến ngày 28/6, bằng thủ đoạn tương tự, “Lu Li Ánh” đã tiếp cận và thỏa thuận giao dịch với chị C.T. T.H việc mua 140 kg sầu riêng với giá trị khoảng 9,1 triệu đồng rồi gửi xe khách cho người này đến tỉnh Kon Tum, số điện thoại 0582349XXX. Dự kiến giao hàng tại Bến xe Kon Tum vào 23h đêm cùng ngày. Đến đây, chị C.T. T.H mới tá hỏa khi phát hiện “Lu Li Ánh” cũng chính là người đã lừa cháu và em mình trước đó.

Bức xúc vì 03 người trong cùng một gia đình bị lừa một khoản tiền lớn, chiều ngày 28/6 các nạn nhân quyết tâm lặn lội từ Đăk Lăk sang Kon Tum để trình báo vụ việc với mong muốn tìm ra kẻ lừa đảo, trả lại công bằng cho gia đình; đồng thời, để không còn ai trở thành nạn nhân của hắn.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nhanh chóng xác minh, phối hợp với Công an thành phố Kon Tum, phòng Cảnh sát giao thông tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, truy bắt đối tượng. Sau hơn 2 giờ đồng hồ, kể từ khi tiếp nhận tin báo, lực lượng Công an đã bắt được đối tượng lừa đảo là P.T.N.N (SN: 2004) và L.T.N (1984) tại khu vực cây xăng Trung Tín, đường Phan Đình Phùng, TP Kon Tum. Tại cơ quan công an, P.T.N.N đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Đồng thời, N. khai nhận, để phục vụ mục đích của mình, N. sử dụng điện thoại và sử dụng ứng dụng “intasgram” để tạo bức ảnh thể hiện nội dung giống ảnh giao dịch chuyển tiền thành công qua ứng dụng Internet Banking, sau đó gửi cho các nạn nhân.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an thành phố Kon Tum tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý đối với P.T.N.N và đồng phạm theo quy định của pháp luật.

🆘🆘Cẩn trọng khi giao dịch trực tuyến 🆘🆘

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nhất là khi đại dịch Covid-19 xảy ra, để hạn chế tiếp xúc, các giao dịch mua bán, thanh toán trực tuyến ngày càng trở nên thông dụng. Không cần đến ngân hàng, không cần gặp nhau vẫn có thể vay mượn, trả nợ, thanh toán mua hàng… là những tiện ích rất lớn của việc sử dụng ngân hàng điện tử. Khi thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển khoản qua ứng dụng ngân hàng điện tử, mọi người vẫn thường chụp kết quả giao dịch xác nhận chuyển tiền thành công qua ứng dụng Internet Banking để gửi cho bên nhận.

Tuy nhiên, với thủ đoạn lừa đảo tinh vi, các đối tượng đã làm giả thông tin xác thực đã chuyển khoản với đầy đủ thông tin họ tên, số tài khoản ngân hàng đã giao dịch và rất khó để phát hiện. Nhiều đối tượng tinh vi thường chọn chuyển khoản từ các ngân hàng khác nhau, chọn thời gian chuyển khoản vào các ngày như thứ 7, Chủ nhật, ngày lễ… để lấy lý do ngày nghỉ nên bị chuyển muộn, sang đầu tuần mới nhận được tiền.

Để tránh bị lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo, người dân nên chờ tin nhắn thông báo đã nhận được tiền chuyển vào tài khoản, thay vì chỉ tin tưởng vào ảnh chụp giao diện chuyển tiền thành công, nhất là với những người lần đầu giao dịch. Đồng thời, nâng cao cảnh giác, chỉ nên cho vay mượn với người có thể tin tưởng được để tránh bị lừa đảo./.

Tác giả: Ban Biên tập