A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tập huấn “Quy định trình tự, thủ tục tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố”

Chiều ngày 02/02/2023, tại Hội trường đơn vị, Công an huyện Đăk Hà đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Quy định trình tự, thủ tục tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố”. Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Chiêu - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện chủ trì. 

Zalo

Dự Hội nghị có các đồng chí là điều tra viên, cán bộ điều tra thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện; Trưởng Công an, Phó Trưởng Công an xã, thị trấn, cán bộ Công an các xã, thị trấn trên địa bàn. Đồng chí Thượng tá Nguyễn Mận - Trưởng phòng PC01 là báo cáo viên tại Hội nghị.

Thời gian qua, công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan CSĐT Công an huyện đã được tiến hành một cách bài bản, đã có sự phối hợp tương đối chặt chẽ giữa các đơn vị thuộc Công an tỉnh Kon Tum, cũng như với Viện Kiểm sát nhân dân huyện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc tiếp nhận, xử lý, cũng như trong công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần khắc phục.

Hội nghị tập huấn lần này được tổ chức nhằm giúp các đồng chí cán bộ, điều tra viên trực tiếp làm công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố nắm và thực hiện đúng các quy định của pháp luật; đồng thời, khắc phục những vướng mắc còn tồn tại thời gian qua.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe đồng chí báo cáo viên tập huấn các vấn đề xoay quanh các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố như bồi dưỡng, nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp các lực lượng nghiệp vụ trong tiếp nhận, xử lý và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; công tác tiếp nhận, phân loại tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; tổ chức lực lượng tiến hành thẩm tra, xác minh, giải quyết một cách khoa học, đáp ứng yêu cầu đặt ra; công tác vận động quần chúng tham gia phát hiện, tố giác tội phạm.

Zalo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trưởng Công an huyện khẳng định, công tác tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố có tầm quan trọng rất lớn, là khâu mở đầu để khởi tố vụ án và tiến hành các hoạt động tố tụng, do đó, yêu cầu các cán bộ, điều tra viên của đơn vị phải nắm chắc các quy định của pháp luật, các quy trình liên quan đến công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố để vận dụng, thực hiện trong thực tiễn công tác của mình.

Đồng chí Trưởng Công an huyện cũng đề nghị các cán bộ tham gia tập huấn tiếp tục bám sát, thực hiện hiệu quả Thông tư liên tịch số 01 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Đồng chí tin tưởng rằng nội dung tại Hội nghị lần này sẽ tiếp tục được quán triệt, phổ biến rộng rãi đến tất cả các cán bộ, điều tra viên các đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tộ phạm và kiến nghị khởi tố thời gian tới.


Tác giả: Hải Thanh

Tin liên quan