Tăng cường công tác phòng chống tai nạn thương tích về bom mìn, vật liệu nổ trên địa bàn huyện

Trong thời gian qua, công tác phòng chống tai nạn thương tích do bom mìn, vật liểu nổ còn sót lại sau chiến tranh luôn được các đơn vị, địa phương quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, một bộ phận người dân ý thức về việc việc phòng tránh tai nạn thương tích do bom mìn còn chủ quan, hạn chế. Đặc biệt là vụ nổ xảy ra ngày 25/3/2023 trên địa bàn thôn Kon Đao Yôp, xã Đăk Long, khiến 03 người tử vong, 02 người bị thương.

Không có mô tả ảnh.
Ảnh minh họa

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 20/CT- TTg, ngày 01/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tai nạn bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh; nhằm hạn chế tối đa các vụ tai nạn thương tích do bom mìn, vật liệu nổ gây ra; Ủy ban nhân dân huyện đề nghị:

Các cơ quan, đơn vị huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức phòng tránh tai nạn thương tích do bom mìn cho cán bộ, công chức và Nhân dân; vận động Nhân dân khi phát hiện bom mìn phải trình báo, giao nộp cho cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để xử lý kịp thời. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến việc thu gom, tàng trữ, mua bán sử dụng trái phép bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh; vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có nguy cơ gây hại, đảm bảo đến tính mạng và tài sản cho Nhân dân. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tai nạn do các trường hợp thu gom, tàng trữ, mua bán, cưa cắt, ..... sử dụng trái phép bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, vũ khi, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn quản lý.

Công an huyện chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với cơ quan quân sự tham mưu chính quyền cung cấp trong việc huy động lực lượng, thiết bị, phương tiện để tiếp nhận, thu gom, quản lý, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định; kiểm tra, xử lý vi phạm việc thu gom, tàng trữ, mua bán, cưa cắt, sử dụng trái phép bom, mìn, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, vi phạm các quy định của pháp luật. Đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến việc người dân tự ý thu gom, tàng trữ, mua bán, cưa, cắt sử dụng trái phép bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh; xác định nguồn gốc, chủng lọa bom mìn, vật liệu nổ gây ra tai nạn để có giải pháp ngăn chặn kịp thời. Chủ động xây dựng, thực hiện có hiệu quả kế hoạch kiểm tra và mở các đợt vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ; thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thường xuyên nắm tình hình, vận động các hộ gia đình, cá nhân còn sở hữu các loại vũ khí tự giác giao nộp cho cơ quan chức năng; rà soát các cơ sở thu mua phế liệu, yêu cầu cam kết không được thu mua các loại vũ khí, vật liệu nổ. Chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nổ xảy ra ngày 25/3/2023 trên địa bàn thôn Kon Đao Yôp, xã Đăk Long và các vụ việc liên quan đến thu mua, sử dụng trái phép bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn (nếu có); xác định trách nhiệm liên quan để xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thực phòng tránh tai nạn thương tích do bom mìn cho Nhân dân. Chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh trong công tác tổ chức rà soát, thu gom bom mìn còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn huyện.

Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và ý thức phòng tránh tai nạn thương tích do bom mìn cho Nhân dân. Phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật và các hình thức xử lý vi phạm trong lĩnh vực này trên các phương tiện thông tin đại chúng, các Cổng thông tin điện tử huyện, các nhóm, trang mạng xã hội (Zalo, Facebook...).

Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức phòng tránh tai nạn thương tích do bom mìn tới toàn thể đội ngũ quản lý, giáo viên, và học sinh. Chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn huyện đưa nội dung phòng chống tại nạn thương tích do bom mìn, vật liệu nổ vào chương trình học ngoại khóa nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản để học sinh biết cách nhận biết về bom mìn, vật liệu chưa nổ; hiểu được nguyên nhân, hậu quả và cách phòng tránh.

Đề nghị UBMTTQVN và các tổ chức đoàn thể huyện tuyên truyền, vận động các hội viên, đoàn viên của tổ chức đoàn thể chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Vận động Nhân dân không mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại bom mìn, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có nguy cơ gây tai nạn. Kịp thời trình báo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương khi phát hiện bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Tác giả: Đức Mỹ