Hướng dẫn kích hoạt và sử dụng Sổ Hộ khảu điện tử trên ứng dụng VNeID

Hiện nay, phương thức sử dụng tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VNeID thay thế sổ hộ khẩu giấy là phương thức tối ưu, dễ thực hiện và mang lại nhiều thuận tiện cho công dân, bạn đã có chưa?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020, từ 01/01/2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy đã không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử thông qua 07 phương thức thay thế sổ hộ khẩu, bao gồm: Căn cước công dân gắn chíp; Thiết bị đọc mã QR trên Căn cước công dân gắn chip; Thiết bị đọc chip trên thẻ Căn cước công dân; Tra cứu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Tài khoản định danh cá nhân điện tử; Giấy xác nhận thông tin về cư trú; Thông báo số định danh cá nhân. Trong đó phương thức sử dụng tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VNeID thay thế sổ hộ khẩu giấy là phương thức tối ưu, dễ thực hiện và mang lại nhiều thuận tiện cho công dân.

Theo đó để tự tra cứu, xuất trình thông tin cư trú trên “Sổ hộ khẩu điện tử” khi thực hiện các giao dịch hành chính, công dân cần đến cơ quan Công an đăng ký tài khoản Định danh điện tử mức độ 2; thực hiện cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt thành công tài khoản Định danh điện tử mức độ 2 và thực hiện theo các bước sau:

1. Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VNeID

2. Bước 2: Chọn “Ví giấy tờ”

3. Bước 3: Chọn “Thông tin cư trú”

4. Bước 4: Nhập passcode

5. Bước 5: Xem thông tin cư trú

Thông tin cư trú của công dân bao gồm:

- Thông tin hành chính: Họ và tên, số định danh cá nhân, giới tính, ngày sinh, dân tộc, tôn giáo, quốc tịch, quê quán.

- Thông tin cư trú: Nơi thường trú, nơi tạm trú, nơi ở hiện tại.

Ngoài ra, công dân còn có thể xem thông tin của các thành viên khác trong hộ gia đình (Họ và tên, số định danh cá nhân, ngày sinh, giới tính, quan hệ với chủ hộ) bằng cách chọn “Thành viên khác trong hộ gia đình”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đăk Hà đang triển khai đợt cao điểm “50 ngày, đêm” thực hiện đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân (từ ngày 10/11/2023 đến 30/12/2023), để đảm bảo quyền lợi và các lợi ích liên quan của cá nhân, Công an huyện Đăk Hà kêu gọi công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử liên hệ với cơ quan Công an nơi cư trú để được hướng dẫn, hỗ trợ./.

Quốc Khánh (Công an huyện Đăk Hà)