Xã Hà Mòn - Phát huy nội lực Nhân dân chung tay xây dựng Nông thôn mới

Khắc ghi lời dạy của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà đã huy động hiệu quả các nguồn lực trong Nhân dân đoàn kết chung tay giữ vững, nâng cao các tiêu chí xã Nông thôn mới và về đích xã Nông thôn mới nâng cao.

Chia sẻ về niềm vui mừng phấn khởi của bà con nhân dân thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn sau nhiều năm phấn đấu thôn Thống Nhất đã về đích khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên trên địa bàn huyện Đăk Hà. Ông Đào Xuân Liêm trưởng thôn cho biết đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đổi thay từng ngày, đến cuối năm năm 2021 thu nhập đạt trên 52 triệu đồng/người/năm, thôn không còn hộ nghèo, trên 95% Nhân dân trong thôn tham gia BHYT, 126/135 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, thôn giữ vững thôn văn hóa. Để đạt được kết quả trên, cùng sự lãnh đạo chỉ đạo kịp thời của Chi bộ, Ban quản lý thôn, Nhân dân trong thôn luôn đoàn kết tham gia đóng góp kinh phí, tích cực tham gia ngày công lao động phát dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, trồng hoa, cây xanh tạo môi trường khu dân cư “Sáng-Xanh-Sạch-An toàn-Văn minh”.

Xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà hiện có 7 thôn với gần 5.000 khẩu, xác định chương trình chung tay xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ không có điểm dừng, mỗi công dân trên địa bàn luôn nhận thức đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ phải thực hiện thường xuyên, liên tục, mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống hằng ngày với những phần việc thiết thực như ngày toàn dân ra quân vệ sinh môi trường vào ngày chủ nhật cuối mỗi tháng, tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn, bê tông sân nhà văn hóa, xây dựng khu vui chơi cho em. Với phương châm nhà nước và Nhân dân cùng làm, kết quả huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2019, nhân dân xã Hà Mòn đã đóng góp trên 58 tỷ đồng góp phần quan trọng đưa xã Hà Mòn về đích xã Nông thôn mới nâng cao năm 2021. Ông Nguyễn Văn Luôn – Công dân thôn 5, xã Hà Mòn cho biết “Chúng tôi luôn xác định Chương trình xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao là trách nhiệm của toàn dân, phần việc thuộc về hộ gia đình mình phải đảm thực hiện, công việc phần việc chung trong thôn, trong xã khi được Ban quản lý thôn nhà nhà tham gia tích cực, mục tiêu cuối cùng trong xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao là Nhân dân chúng tôi được thụ hưởng”.

Năm 2022 xã Hà Mòn hướng đến mục tiêu xây dựng xã Nông thôn mới nổi trội trên từng lĩnh vực và nhân rộng thêm 01 khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, ngay từ đầu năm Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Hà Mòn đã xây dựng kế hoạch gắn với lộ trình thời gian cụ thể thực hiện các tiêu chí, trong đó xác định vai trò đặc biệt quan trọng của Ban phát triển xây dựng NTM các thôn trong công tác tuyên truyền vận động người dân, huy động nguồn lực đóng góp của người dân để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở khu dân cư theo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng lợi, khi người dân được trực tiếp tham gia bàn bạc, thực hiện và thụ hưởng, người dân đồng thuận rất nhanh đã tạo sức mạnh tổng hợp chung sức đồng lòng xây dựng diện mạo nông thôn mới trên quê hương Hà Mòn. Đây cũng là những bài học kinh nghiệm qua hơn 10 năm thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ông Nguyễn Thái Lâm chỉ sẻ thêm.