Xã đặc biệt khó khăn vượt khó quyết tâm về đích xã Nông thôn mới

Với mục tiêu về đích xã NTM trong năm 2022 xã Ngọc Wang, xã đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Hà đã huy động cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức đồng lòng của nhân dân nỗ lực vượt khó quyết tâm về đích xã NTM vào năm cuối năm nay.

Xã đặc biệt khó khăn vượt khó quyết tâm về đích xã Nông thôn mới

Là xã đặc biệt khó khăn với 6/7 thôn và trên 85% dân số là người DTTS, qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới diện mạo nông thôn trên địa bàn xã Ngọc Wang đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đang dần được nâng cao. Năm 2021 thu nhập bình quân đạt 31 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo (theo tiêu chí giai đoạn 2016 – 2020) giảm xuống dưới 6,3%. Đánh giá đến hết quý I năm 2022 xã Ngọc Wang đạt 12/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Xác định nhiệm vụ về đích xã NTM trong năm 2022 là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm xã đã xây dựng kế hoạch với những giải pháp cụ thể trong đó xác định người dân là chủ thể, phát huy nội lực của nhân dân, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Ông Ngô Tấn Khoa – Chủ tịch UBND xã, trưởng Ban chỉ đạo XDNTM xã Ngọc Wang chia sẻ “Với mục tiêu phấn đấu 100% đơn vị trường trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, 7/7 thôn có sân thể thao thôn, xóa hơn 80 nhà tạm, nâng tỷ lệ nhà ở đạt theo tiêu chuẩn của Bộ xây dựng lên là 100% và nâng thu nhập bình quân đạt 35 triệu/người/năm, phấn đấu xã về đích xã NTM. Xác định rõ những khó khăn, thuận lợi của địa phương, Đảng ủy, HDND, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, trong đó chú trọng phát triển các công trình hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, trường học, khu thể thao, nhà văn hóa...Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản với mục tiêu giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho Nhân dân”.

Hiện nay xã Ngọc Wang còn 7 tiêu chí chưa đạt (tiêu chí số 1 về quy hoạch, tiêu chí số 5 về Trường học, tiêu chí số 6 cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 9 Nhà ở, tiêu chí số 10 Thu nhập, tiêu chí số 11 về hộ nghèo và tiêu chí số 17 về môi trường). Là một xã thuần nông với tổng diện tích gieo trồng đạt hơn 3.900 ha, gần 4.000 con gia súc và hơn 135.000 con gia cầm. Tỷ trọng ngành Nông - lâm nghiệp - thủy sản chiếm trên 84,7%, thu nhập chính của bà con nhân dân đến từ sản xuất nông nghiệp. Xã Ngọc Wang xác định tiêu chí số 10 về thu nhập và tiêu chí số 11 về hộ nghèo là những bài toán khó cần sự vào cuộc tích cực của các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên gương mẫu thực hiện hiệu quả cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng ĐBDTTS, giúp cho ĐBĐTS vươn lên thoát nghèo, phát huy hơn nữa hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc các loại cây, con giống mới. Ông A Beng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Wang cho biết thêm “Với mục tiêu giúp 5 hộ gia đình hội viên nông dân cận nghèo, vươn lên thoát nghèo trong năm 2022 gắn với cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng ĐBDTTS, được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân xã đã hỗ trợ 05 hộ cận nghèo xây dựng chuồng bò, hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ, chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt tận dụng nguồn phân bón chăm sóc diện tích cây trồng của gia đình” .

Trên lộ trình xây dựng Nông thôn mới để tạo sự đồng thuận của đông đảo Nhân dân, các nội dung luôn được xã đưa ra bàn bạc công khai và tập hợp ý kiến đóng góp của nhân dân trước khi quyết định thực hiện và được nhân dân đồng tình, ủng hộ và tự nguyện, tự giác. Tiêu biểu như tuyến đường dài hơn 7km từ Nhà văn hóa thôn 7 đi thôn Đăk Duông được xây dựng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, đến nay đã hoàn thành. Để xây dựng tuyến đường cùng với sự hỗ trợ kinh phí hơn 16 tỷ đồng từ dự án ViNaSat, 32 hộ gia đình 2 thôn Đăk Duông và thôn Kon Gu I bị ảnh hưởng trên trục đường đã tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất như cây cao su, cây cà phê trong chu kỳ kinh doanh với giá trị gần 170 triệu đồng. Ông A Son – Trưởng thôn Đăk Duông, xã Ngọc Wang cho biết “Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm để tham gia làm đường giao thông nông thôn, nhiều hộ nhân dân trong thôn đã tự nguyện góp ngày công lao động, ai cũng phấn khởi làm đường chính là phục vụ cho nhu cầu đi lại của bà con".

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của xã Ngọc Wang đã có sự chuyển mình rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao. Tuy nhiên, do xuất phát điểm của xã đặc biệt khó khăn cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, nguồn lực đầu tư còn hạn chế so nhu cầu đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, giá vật tư, nông sản, luôn biến động, thị trường tiêu thụ còn khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19 những năm gần đây. Đây cũng là những khó khăn xã Ngọc Wang mong muốn nhiều hơn sự quan tâm hỗ trợ cùng xã nhà vượt khó về đích xã NTM trong năm 2022. Ông Ngô Tấn Khoa – Chủ tịch UBND xã Ngọc Wang chia sẻ thêm.

Với sự nỗ lực cùng quyết tâm vượt khó của cả hệ thống chính trị cùng sự đoàn kết, chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới của Nhân dân, hy vọng xã Ngọc Wang, xã đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Hà sẽ về đích xã NTM theo lộ trình đã đề ra.

Minh Thái