Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021
THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN ĐẦU TƯ
Đăk Hà: Triển khai trồng 240 ha rừng trong năm 2021
3/16/2021 4:31:42 PM
Từng bước nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt 64% theo Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, và trên 50% tỷ lệ che phủ của rừng trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025. Trong năm 2021 huyện Đăk Hà phấn đấu trồng 240 ha rừng.
Đăk Hà: Triển khai trồng 240 ha rừng trong năm 2021
(Rừng xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà)

Bước đầu, qua rà soát nhu cầu trồng rừng có Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà 30 ha ; Các hộ dân tại các xã (Đăk Mar, Đăk Ui, Đăk Hring, Ngọc Réo, Đăk Long) đăng ký trồng  210 ha.

Theo kế hoạch, một số cây được chọn phát triển rừng như Thông 3 lá, Keo lai, Bạch đàn, Mắc Ca, Bời lời, Dầu, Trắc, Hương, Muồng đen, Giổi xanh, Cáng lò, Sao xanh, Keo.

Về nguồn vốn, trước mắt huyện đề nghị hỗ trợ nguồn kinh phí dự phòng năm 2012 trích trong năm 2013 và nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2011, 2012 giao cho các đơn vị chủ rừng trong năm 2021 để hỗ trợ trồng rừng sản xuất cho hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư tham gia trồng rừng.

Về lâu dài, để đảm bảo nguồn vốn phát triển 1.612 ha trong giai đoạn 2021-2025 (theo chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VI),  huyện Đăk Hà sẽ lồng ghép nguồn thu tiền trồng rừng thay thế từ các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; nguồn dịch vụ môi trường rừng (của các đơn vị chủ rừng là tổ chức Nhà nước) và nguồn ngân sách hỗ trợ của tỉnh thông qua chương trình, dự án thuộc lĩnh vực Lâm nghiệp; nguồn huy động từ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đầu tư trồng rừng sản xuất trên địa bàn...Đặc biệt là nguồn vốn quy đổi từ ngày công lao động của cộng đồng thôn, làng, hộ gia đình, cá nhân tham gia trồng rừng.

Để sớm triển khai kế hoạch trồng rừng theo đúng thời vụ, UBND huyện Đăk Hà đã lập Đề án trồng rừng năm 2021 trình UBND tỉnh Kon Tum và Sở nông nghiệp và PTNT thẩm định, phê duyệt. Đồng thời chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, các xã rà soát nhu cầu, đối tượng, mức hỗ trợ trồng rừng theo quy định và triển khai các bước hướng dẫn nhân dân chuẩn bị làm đất xuống giống cây trồng vào đầu mùa mưa.

Việc sớm đưa Đề án phát triển rừng vào thực hiện không chỉ đảm bảo về bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển lâm nghiệp bền vững mà còn tạo việc làm, tăng thu nhập; góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân sinh sống gần rừng.

Thế Quỳnh