Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
2618474
TIN TỨC TRONG HUYỆN
Công dân thực hiện quyền chính trị thông qua bầu cử
3/2/2021 4:03:06 PM     
Việc “Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp” được quy định đầy đủ và phát triển thành nguyên tắc trong Hiến pháp năm 2013. Theo đó, Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp, bằng dân chủ đại diện thông qua Quốc hội, HĐND và thông qua các cơ quan khác của Nhà nước.
Công dân thực hiện quyền chính trị thông qua bầu cử

Về nguyên tắc bầu cử, tại Khoản 1, Điều 7, Hiến pháp quy định: “Việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND được tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín”. Nguyên tắc phổ thông thể hiện tính toàn dân, toàn diện, công khai và dân chủ rộng rãi của bầu cử. Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của mọi công dân, là sự kiện chính trị trọng đại của xã hội, đòi hỏi sự bảo đảm để công dân thực hiện quyền bầu cử, ứng cử.

Về quyền bầu cử của công dân, bao gồm việc đề cử, giới thiệu người ứng cử, bỏ phiếu, là lựa chọn của công dân đối với người đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Như vậy, quyền bầu cử được coi là quyền chính trị rất quan trọng, là vinh dự của công dân.

Tại Khoản 1, Điều 17 của Hiến pháp quy định: “Công dân nước Cộng hòa  xã hội chủ nghĩa Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam”. Điều 27 của Hiến pháp quy định: “Công dân đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, HĐND”.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tiến hành vào ngày chủ nhật (23/5/2021). Đây là dịp để mỗi công dân thực hiện quyền chính trị của mình bầu ra những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân – Đại biểu ở đây chính là những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức, năng lực, có lập trường chính trị vững vàng và đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật tham gia làm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

 

Thế Quỳnh  
Số lượt xem:41
Bài viết liên quan:
Icon  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại huyện Đăk Hà
Icon  Hội nghị BCH Hội LHPN huyện
Icon  Một số văn bản liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Icon  Đăk Hà: Triển khai công tác bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, nhiệm kỳ 2021 -2026
Icon  Sở Nội vụ làm việc về thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại huyện Đăk Hà
Icon  Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026
Icon  Đăk Hà: Mở chuyên mục Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Icon  Niềm vui đoàn viên sau Tết
Icon  Đeo khẩu trang phòng dịch – Vẫn còn chủ quan, không thực hiện…
Icon  Mong chờ ngày Tết đoàn viên
Trang chủ| Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ - TỈNH KON TUM
    Cơ quan quản lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà; Ghi rõ nguồi tin "Website huyện Đăk Hà" hoặc huyendakha.kontum.gov.vn khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện Đăk Hà.
Phát triển: TNC