Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
2561999
TIN TỨC TRONG HUYỆN
Đeo khẩu trang phòng dịch – Vẫn còn chủ quan, không thực hiện…
2/17/2021 10:08:23 AM     
Nỗ lực kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Covid – 19 để đảm bảo cho người dân đón Tết Nguyên đán vui vẻ, an toàn. Tuy nhiên, tại nhiều điểm vui chơi, tập trung đông người, nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân vẫn còn chủ quan, lơ là. Xem nhẹ việc đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng…
Đeo khẩu trang phòng dịch – Vẫn còn chủ quan, không thực hiện…
Đa số người không đeo khẩu trang ở độ tuổi thanh thiếu niên

Hàng năm, mỗi dịp Tết đến xuân về, điểm du lịch tâm linh Chùa Tháp Kỳ Quang huyện Đăk Hà đón hàng ngàn khách tham quan trong và ngoài huyện đến cầu an và vãn cảnh. Tết nguyên đán Tân Sửu năm nay, để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19, nhà chùa bố trí điểm tiếp đón và bố trí sẵn dung dịch sát khuẩn tại cổng và cấp phát khẩu tảng miễn phí cho người dân đến, trước khi vào thực hiện các nghi thức tâm linh trong chùa. Theo ghi nhận, do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, lượng khách quan đến các điểm du lịch tâm linh trên địa bàn huyện Đăk Hà có giảm so với các năm. Tuy nhiên, việc thực hiện quy định đeo khẩu trang để phòng chống dịch được người dân thực hiện khá đảm bảo.

Không đeo khẩu trang ở nơi tập trung đông người vẫn diễn ra phổ biến

Chú Tiểu Bảo Tấn – Chùa Tháp Kỳ Quang, huyện Đăk Hà cho biết: “Đa phần tâm lý người tới chùa thì người ta cần sự yên tĩnh, bình an nên họ thực hiện rất tốt các quy định về phòng chống dịch. Ở đây, ngoài nhà chùa và các phật tử thì còn có sự giúp đỡ, phối hợp của chính quyền địa phương, lực lượng đoàn viên thanh niên xã và công an để nhắc nhở nên việc chấp hành quy định đeo khẩu trang được đảm bảo trong suốt những ngày Lễ Tết”.

Theo ông Trương Văn Tin tại TDP 7, thị trấn Đăk Hà. Bản thân ông và gia đình năm nào cũng đi chùa cầu an vào dịp đầu năm. Việc đeo khẩu trang đến những nơi đông người, tất nhiên sẽ không thoải mái. Nhưng để đảm bảo bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và mọi người trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, thì việc đeo khẩu trang cần xuất phát từ nhận thức của mỗi người, không nên để nhắc nhở mới đeo”.

Việc đeo khẩu trang phòng chống dịch chưa được thực hiện

Trái ngược với việc chấp hành khuyến cáo đeo khẩu trang để phòng chống dịch tại điểm du lịch tâm linh Chùa tháp Kỳ Quang. Có một thực tế đáng lo ngại, là tại các điểm vui chơi, tập trung đông người khác trên địa bàn huyện Đăk Hà, việc chấp hành quy định đeo khẩu trang lại bị nhiều người xem nhẹ. Đáng buồn hơn, hầu hết những người không chấp hành quy định đeo khẩu trang phòng dịch lại tập trung vào giới trẻ và lực lượng thanh, thiếu niên – Những người có nhiều điều kiện để tiếp cận các nguồn thông tin, các khuyến cáo trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Lý giải thực tế này, anh Trần Minh Nam – TDP 2B, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà cho rằng: “Nguyên nhân xuất phát từ nhu cầu du xuân, chụp ảnh lưu niệm của các bạn trẻ. Ai cũng muốn lưu lại những hình ảnh, khoảnh khắc của bản thân vào dịp Lễ, Tết. Nhiều bạn khi đi ngoài đường thì đeo, nhưng đến lúc chụp hình thì lại tháo bỏ ra. Vô tình dẫn đến việc không chấp hành quy định của pháp luật về phòng chống dịch”.

Theo nhiều người có mặt tại điểm du lịch cộng đồng thôn Kon Trang Long Loi (thị trấn Đăk Hà) vào những ngày Tết Nguyên đán năm nay, lúc cao điểm, lượng khách đến tham quan, trải nghiệm lên đến hàng trăm người. Song, việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid - 19 chưa thực sự được quan tâm một cách nghiêm túc. Điều này vô tình gây phản cảm, khó chịu đối với du khách trong và ngoài huyện. Xử phạt nặng là giải pháp được nhiều người đề xuất thực hiện, tuy nhiên trong những ngày cao điểm, hầu như không có đơn vị nào kiểm tra, nhắc nhở đối với các hành vi cố tình không thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Chiều 15/2, Thường trực Chính phủ tổ chức họp với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, trực tuyến với các bộ, ngành và 26 địa phương có dịch, thuộc nhóm nguy cơ cao (trong đó có tỉnh Kon Tum) nhằm đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt quan tâm đến việc chủ động phòng, chống dịch tại cộng đồng, nhất là những nơi công cộng, khu vực tập trung đông người.

Tại khoản điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị định 117 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Trong đó, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu để phòng dịch có thể bị phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 03 triệu đồng. Ngoài ra, các hành vi cố ý chống đối thực hiện công tác phòng, chống dịch cũng sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm. Quy định đã có, song để người dân nhận thức được và thay đổi hành vi của mình. Công tác tuyên truyền có lẽ chưa đủ nếu như việc kiểm tra, xử lý các trường hợp lơ là, chủ quan chưa đủ tính răn đe.

Trên thực tế, vì nhu cầu cá nhân, có nhiều người vẫn chủ quan, lơ là, coi nhẹ việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch. Điều này, đã và đang trực tiếp làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác kiểm soát, ngăn ngừa và đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19 trong giai đoạn hiện nay.

 

Trọng Nghĩa  
Số lượt xem:66
Bài viết liên quan:
Icon  Mong chờ ngày Tết đoàn viên
Icon  CHỦ TỊCH UBND HUYỆN ĐĂK HÀ CHÚC MỪNG NĂM MỚI TÂN SỬU-2021
Icon  10 sự kiện nổi bật năm 2020 của huyện Đăk Hà
Icon  Đồng chí Chủ tịch UBND huyện thăm, chúc tết các cơ quan đơn vị
Icon  Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện
Icon  Triển khai công tác giao nhận quân năm 2021
Icon  Giới thiệu: Chương trình Thời sự Mừng Đảng - Mừng Xuân Tân Sửu 2021
Icon  “Đăk Hà vững bước vào xuân”
Icon  Đăk Hà: Vững tin chào đón xuân Tân Sửu 2021
Icon  Đăk Hà - Những ngày giáp tết
Trang chủ| Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ - TỈNH KON TUM
    Cơ quan quản lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà; Ghi rõ nguồi tin "Website huyện Đăk Hà" hoặc huyendakha.kontum.gov.vn khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện Đăk Hà.
Phát triển: TNC