Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021
VĂN HÓA, DU LỊCH, CON NGƯỜI ĐĂK HÀ
Đăk Hà – Khánh thành Nhà rông làng Kon Treang, xã Đăk Ui
12/21/2020 8:00:38 AM
Ngày 19/12, nhân dân thôn Kon Năng Treang, xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà long trọng tổ chức khánh thành Nhà rông truyền thống làng Kon Treang. Về dự có nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Y Vêng; lãnh đạo huyện Đăk Hà và nhân dân trong thôn.
Đăk Hà – Khánh thành Nhà rông làng Kon Treang, xã Đăk Ui
Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Y Viêng tặng quà cho thôn Kon Năng Treang

Thôn Kon Năng Treang được sáp nhập vào ngày 20/2/2020 theo Nghị quyết 66, ngày 30/12/2019 của HĐND tỉnh từ hai làng Kon Treang và Tam Mơ Năng thuộc xã Đăk Ui. Sau khi sáp nhập, thôn vẫn giữ nguyên hai nhà rông truyền thống của làng Tam Mơ Năng và làng Kon Treang làm điểm họp làng và tổ chức các sự kiện văn hóa truyền thống của dân làng. Thôn nằm cách trung tâm UBND xã 11km với 181 hộ 780 nhân khẩu. Trong đó, có trên 95,3% người dân tộc thiểu số. Hiện thôn còn 19 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 10,4% tổng số hộ.

Nhà rông truyền thống làng Kon Treang có chiều dài 10,5m, rộng 7m, cao 14m. Được xây dựng theo kết cấu cột bê tông cốt thép, các hạng mục khác gồm mái, sàn, cầu thang làm bằng vật liệu tự nhiên gỗ, tranh, tre, mây… theo đúng nguyên bản kiến trúc truyền thống của người dân tộc Xê đăng theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, nhà nước hỗ trợ gần 100 triệu đồng. Còn lại, nhân dân trong thôn đóng góp trên 1.370 ngày công, tương ứng khoảng 400 triệu đồng để hoàn thiện.

Nhà rông được hoàn thiện, đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho nhân dân trong thôn tổ chức các hoạt động cộng đồng, họp thôn và tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến người dân. Đặc biệt, Nhà rông làng Kon Treang là một trong những công trình quan trọng giúp xã Đăk Ui đảm bảo tiêu chí thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn vào cuối năm 2020.

Tại Lễ khánh thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Y Vêng đã tặng thôn 10 triệu đồng để thôn mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ tổ chức các hoạt động cộng đồng tại nhà rông.

Trọng Nghĩa