Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021
Năm 2020 Kinh tế - Xã hội huyện Đăk Hà phát triển ổn định
12/17/2020 9:19:04 AM
Năm 2020, trước ảnh hưởng của hạn hán, bão, lũ gây tác động lớn đến sản xuất, kinh doanh; giá cả, năng suất cà phê (cây trồng chủ lực của huyện) giảm mạnh; dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, bệnh sốt xuất huyết ở người, bệnh Tả lợn Châu Phi, Lở mồm long móng trên đàn gia súc xảy ra ở nhiều địa phương; nhưng với sự đoàn kết, quyết tâm cao, các cấp, ngành, địa phương huyện Đăk Hà đã vượt qua khó khăn, thách thức, tập trung tổ chức thực hiện đạt các chỉ tiêu năm 2020 đề ra.
Năm 2020 Kinh tế - Xã hội huyện Đăk Hà phát triển ổn định

Kinh tế tiếp tục có bước phát triển; các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời; chất lượng giáo dục, y tế có chuyển biến tích cực; quốc phòng, an ninh được giữ vững. Tổng giá trị sản xuất theo giá hiện hành ước thực hiện là 5.316 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42,26 triệu đồng/người/năm, tăng 4,3% so với năm 2019. Cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần cơ cấu nông nghiệp, tăng dần cơ cấu công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ; trong đó: ngành nông - lâm - thủy sản chiếm 40,91%; ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 33,88%; ngành thương mại - dịch vụ chiếm 25,21%.

Đây là thành quả và tiền đề quan trọng để huyện Đăk Hà tiếp tục huy động, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của huyện; đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp. Tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; các loại hình du lịch; đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng thương hiệu cà phê Đăk Hà vươn tầm quốc tế; tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng xây dựng thị trấn Đăk Hà, xây dựng xã Đăk Hring đạt nông thôn mới. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Năm 2021 huyện Đăk Hà cũng đặt ra chỉ tiêu cụ thể: Đưa tổng giá trị sản xuất theo giá hiện hành là 5.852 tỷ đồng. Cơ cấu giá trị sản xuất năm 2020: Nông - Lâm - Thuỷ sản chiếm 39,22%; Công nghiệp - Xây dựng chiếm 34,13%; Thương mại - Dịch vụ chiếm 26,65%. Thu nhập bình quân đầu người: 45,92 triệu đồng/người/năm. Tổng diện tích gieo trồng đạt 29.321,7 ha. Trong đó: Diện tích cây trồng hàng năm: 8.414,6 ha; diện tích cây lâu năm: 20.907,1 ha. Tổng sản lượng lương thực có hạt 20.530 tấn. Tổng đàn gia súc đạt: 28.281con. Tổng đàn gia cầm 313.425 con. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản là 221 ha; tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản là 4.200 tấn. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 46,73%. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 395.691 triệu đồng và xã Đăk Hring đạt chuẩn nông thôn mới. Về văn hóa-xã hội phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3-4%/năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 35,48%. 51,16% trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ bao phủ y tế đạt 95,6%. Duy trì 100% xã, thị trấn có bác sỹ. Số giường bệnh/vạn dân (không tính giường trạm y tế xã) đạt 20 giường. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (cân nặng theo tuổi) giảm xuống 15,4%. 97% thôn, làng, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa. Về quốc phòng, an ninh, giao quân đạt 100%. Tỷ lệ 90% xã, thị trấn vững mạnh về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phấn đấu trên 90% tin báo, tố giác tội phạm được giải quyết; tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự đạt trên 80% trở lên. Có 11/11 xã, thị trấn đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội.

Tin tưởng rằng với sự nỗ lực đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong huyện cùng với sự năng động sáng tạo, tranh thủ ngoại lực, huy động nội lực…Đăk Hà sẽ tiếp tục phát triển đi lên.

Thế Quỳnh