Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
3370398
CÂU CHUYỆN TAM NÔNG
Nuôi heo sọc dưa ở Đăk Pxi
9/8/2020 7:30:17 AM     
Mô hình nuôi heo sọc dưa (heo rừng lai) ở xã Đăk Pxi (Đăk Hà- Kon Tum) dù mới được triển khai nhưng bước đầu cho thấy nhiều triển vọng, mở ra hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi trên địa bàn.
Nuôi heo sọc dưa ở Đăk Pxi
Đàn heo sọc dưa của anh Lưu Hồng Nam. Ảnh: H.T

Năm 2019, từ nguồn Quỹ phát triển sinh kế (được trích lập từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng), UBND xã Đăk Pxi cho người dân tham gia quản lý bảo vệ rừng vay không lãi suất và hỗ trợ, hướng dẫn tham gia mô hình chăn nuôi heo sọc dưa. Hiện, 24 hộ dân tham gia mô hình với tổng kinh phí hỗ trợ ban đầu là 250 triệu đồng.

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi heo sọc dưa của anh Lưu Hồng Nam ở thôn Đăk Rơ Wang. Bắt đầu nuôi từ tháng 11/2019, đến nay, đàn heo sọc dưa của gia đình anh Nam phát triển được 3 con heo nái và 20 con heo con.

Anh Nam cho biết, heo sọc dưa thích hợp với hệ thống chuồng trại rộng rãi, thoáng mát, gần với thiên nhiên. Vì vậy, từ 1.000m2 ban đầu, anh mở rộng lên 4.000m2, vừa để xây thêm chuồng trại vừa tạo không gian để thả rông đàn heo. Anh còn kết hợp trồng thêm cà phê và cỏ voi để tạo không gian gần giống với môi trường tự nhiên cho đàn heo phát triển.

“Heo mẹ mỗi năm sinh sản 2-3 lứa, mỗi lứa 6-7 con. Heo con 1,5-2 tháng tuổi đã có thể cai sữa, tách đàn và bán giống. Đối với heo thịt, khi nuôi 5-6 tháng, mỗi con đạt trọng lượng khoảng 20-30 kg là có thể xuất bán với giá 140.000-160.000 đồng/kg. Sắp tới, tôi sẽ bán lứa heo giống đầu tiên với giá trung bình 2-2,5 triệu đồng/con”, anh Nam chia sẻ.

Còn chị Nguyễn Thị Loan (thôn Đăk Rơ Wang), dù bắt đầu nuôi heo sọc dưa muộn hơn gia đình anh Nam (5/2020), nhưng đến nay cũng đã cho thấy hiệu quả khá cao. Đàn heo thịt gồm 12 con của gia đình chị lớn rất nhanh, con to nhất đạt trọng lượng khoảng 30kg.

Chị Loan chia sẻ, được chính quyền xã hỗ trợ hoàn toàn về chọn giống và kỹ thuật chăn nuôi nên tôi không gặp khó khăn gì. Thức ăn cho heo chủ yếu là rau, củ, quả nên chuồng trại ít mùi hôi, không phải dọn dẹp nhiều. Lứa này tôi dự định giữ 1 cặp làm giống, số còn lại sẽ bán hết, dự kiến lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng.

Ông Nguyễn Phúc Đoan, Chủ tịch UBND xã Đăk Pxi, cho biết, chính quyền xã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Đăk Hà mở lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi heo sọc dưa cho bà con trong xã. Nhờ đó, người dân nắm rõ về quy trình kỹ thuật, các biện pháp chăn nuôi giống heo này nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Địa phương cũng đã tổ chức các chuyến tham quan cho bà con để học hỏi mô hình nuôi heo sọc dưa tại Sa Thầy, Ngọc Hồi, Đăk Tô...

Mô hình nuôi heo sọc dưa đang hứa hẹn nhiều triển vọng trong phát triển chăn nuôi, mở ra hướng thoát nghèo cho người dân trên địa bàn Đăk Hà.

 Hoàng Thanh

 

Nguồn tin: kinhtenongthon.vn  
Số lượt xem:756
Bài viết liên quan:
Icon  Kon Tum: Vườn chuối tiêu hồng thu tiền tỷ trên vùng đất lửa
Icon  Đăk Hà: Người trồng cà phê lo thất thu vì nắng hạn kéo dài
Icon  Tái canh cây cà phê ở Kon Tum
Icon  Để hương vị Cà phê đặc sản Đăk Mar lan xa
Icon  Đăk Hà khai thác cao su bằng phương pháp áp khí Ethylene
Icon  Đăk Hà: Hội nghị thành lập HTX cà phê Vi Phú Hoàng
Icon  Hợp tác xã nông nghiệp Công Bằng Pô Kô Farms: sản xuất cà phê bền vững dựa vào cộng đồng
Icon  Thành công từ mô hình trồng màu trên đất lúa vùng hạn hán
Icon  Đăk Hà: Đòn bẩy kinh tế từ những sản phẩm đặc trưng
Icon  Giám sát thực hiện Nghị quyết 02 của BTV Tỉnh ủy tại huyện Đăk Hà
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH

Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 4 năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ tháng 5 năm 2022

Triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triểnkinh tế-xã hội trên địa bànhuyện

Đánh giá thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử(chuyển đổi số) trên địa bàn huyện Đăk Hà

Về việc treo cờ Tổ quốc và khẩu hiệu nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Tô, Tân Cảnh và các ngày Lễ lớn trong tháng 4/2022

Triển khai thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiệnmôi trường kinh doanh,nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện, duy trì và cải thiện chỉ số DDCItrên địa bàn huyện Đăk Hà năm 2022

Trang chủ| Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ - TỈNH KON TUM
    Cơ quan quản lý và nhập tin: Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: Thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại:; Fax:; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà; Ghi rõ nguồi tin "Website huyện Đăk Hà" hoặc huyendakha.kontum.gov.vn khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện Đăk Hà.
Phát triển: TNC