Thứ 3, ngày 7 tháng 7 năm 2020
Lễ đón nhận văn bằng công nhận chỉ dẫn địa lý Cà phê “Đăk Hà”
6/26/2020 8:40:29 AM
Ngày 25/6, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ đón nhận văn bằng công nhận chỉ dẫn địa lý Cà phê “Đăk Hà” của huyện Đăk Hà.
Lễ đón nhận văn bằng công nhận chỉ dẫn địa lý Cà phê “Đăk Hà”
Trao bằng công nhận chỉ dẫn địa lý cà phê Đăk Hà

Dự và trao Văn bằng công nhận chỉ dẫn địa lý Cà phê Đăk Hà có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga; Lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh; Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Lãnh đạo huyện Đăk Hà và đại diện các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp sản xuất Cà phê trên địa bàn huyện.

Dự án “Xây dựng chỉ dẫn địa lý cà phê “Đăk Hà” nằm trong chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017 - 2020. Qua gần 3 năm tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết, hoàn thiện các thủ tục, ngày 26/12/2019, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành Quyết định số 6221/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00079 cho cà phê và giao UBND huyện Đăk Hà quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Theo đó, tên gọi mang chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà” được bảo hộ cho sản phẩm Cà phê nhân và các dạng sản phẩm chế biến như cà phê hạt rang, cà phê bột và cà phê phin thuộc vùng chỉ dẫn địa lý cà phê “Đăk Hà” nằm ở độ cao 523 - 875m so với mặt nước biển, gồm các xã Đăk Mar, Ngọk Wang, Hà Mòn, Đăk Ui, Đăk La, Đăk Long, Đăk Psi, Đăk Ngọk, Ngọk Réo, Đăk Hring và thị trấn Đăk Hà, thuộc huyện Đăk Hà.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu của UBND huyện Đăk Hà và các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà” cho sản phẩm cà phê của huyện. Nhấn mạnh việc sản phẩm cà phê Đăk Hà nói riêng và các sản phẩm nông nghiệp nói chung trên địa bàn tỉnh được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý là vinh dự, đồng thời gắn liền với trách nhiệm gìn giữ, quảng bá danh tiếng, chất lượng sản phẩm của các cấp chính quyền, các nhà quản lý và người dân.

Đăk Hà được xác định là một trong 8 vùng trồng cà phê có sản phẩm ngon nhất Việt Nam với tổng diện tích trên 9.300hecta. Việc Cà phê Đăk Hà được cấp chứng nhận bảo hộ Chỉ dẫn địa lý là tiền đề quan trọng giúp sản phẩm khẳng định được vị trí trên thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh đối với sản phẩm Cà phê của địa phương đảm bảo chất lượng và phù hợp các tiêu chuẩn được bảo hộ.

Trọng Nghĩa (Trung tâm VH-TT-DL & TT huyện Đăk Hà)