Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
3365563
CÂU CHUYỆN TAM NÔNG
Đăk Hà: Người trồng cà phê lo thất thu vì nắng hạn kéo dài
6/19/2020 10:31:21 AM     
Nắng hạn kéo dài, mùa mưa đến muộn khiến cho người trồng cà phê trên địa bàn huyện Đăk Hà không chỉ phải tốn kém, vất vả mà còn thấp thỏm lo lắng về năng suất của vụ cà phê này.
Đăk Hà: Người trồng cà phê lo thất thu vì nắng hạn kéo dài
Người dân cố gắng duy trì việc tưới tiêu cho cây cà phê. Ảnh: H.T

Ông Ngô Hồng Hưng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đăk Hà cho biết: Thông thường mọi năm, vào đầu tháng 5 là thời tiết có mưa, người trồng cà phê đã cất máy bơm, tranh thủ các  đợt mưa để bón phân. Tuy nhiên, năm nay, thời tiết diễn biến thất thường, nắng hạn kéo dài, mưa ít nên người dân phải tất bật vét nước từ tất cả các nguồn để tưới cho cà phê, bởi thời điểm này, nếu thiếu nước tưới sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng cà phê.

Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Thế hệ mới Đăk Mar (thôn 2, xã Đăk Mar) có 186ha cà phê kinh doanh. Thông thường, mỗi mùa tưới, người trồng cà phê chỉ phải tưới khoảng 3 đợt, năm nào hạn nhiều mới tưới đến đợt thứ 4, nhưng năm nay đến thời điểm này đã tưới đến đợt thứ 5.

Anh Phạm Xuân Bé – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Thế hệ mới Đăk Mar tính toán: Mỗi đợt tưới, trung bình mỗi héc ta cà phê, phải tốn khoảng 3 triệu đồng  bao gồm tiền công và dầu, đó là chưa kể gia đình nào mà không có máy bơm phải thuê sẽ tốn thêm một khoản nữa. Với 186ha cà phê hiện có, các thành viên Hợp tác xã tốn thêm một khoản không nhỏ trong chi phí đầu tư của vụ này, nhưng cũng đành phải chấp nhận, vì nếu không cung cấp đầy đủ nước tưới thì đến khoảng tháng 7, tháng 8, vườn cây sẽ rụng quả, hạt nhỏ, giảm năng suất .

Theo anh Phạm Xuân Bé, Hợp tác xã của anh vẫn may mắn là toàn bộ diện tích cà phê đều nằm trong khu vực có nguồn nước đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu bơm tưới. Hiện tại, trên địa bàn huyện Đăk Hà, ở nhiều khu vực nguồn nước tưới đã cạn kiệt, người dân phải vận chuyển nước kiểu “tăng bo” từ sông về ao, hồ rồi mới bơm tưới cho vườn cây khiến cho chi phí đội lên nhiều.

Anh Vũ Ngọc Hà (thôn Tân  Lập, xã Đăk Hring) chia sẻ: Gia đình tôi có tổng cộng 10ha cà phê, cách đây 1 tuần đã phải tưới đợt thứ 6. Vì nguồn nước từ hồ cạn kiệt nên 2 đợt tưới gần đây nhất tôi phải đặt bơm đưa nước từ ngoài sông vào hồ rồi mới tiếp tục bơm tưới. Tính trung bình, mỗi đợt tưới tôi phải tốn thêm khoảng 4 – 5 triệu/ 1ha cà phê và chưa biết đã có thể “cất máy bơm” được hay chưa. Với chi phí tăng, giá cà phê vẫn thấp như hiện nay thì người trồng cà phê sẽ thất thu.

Cũng theo ông Ngô Hồng Hưng, trên địa bàn huyện có nhiều công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu như công trình thủy lợi Đăk Uy, Kon Trang Kla và một số đập thủy lợi khác. Tuy nhiên, đến thời điểm này, một số công trình thủy lợi không đảm bảo được nguồn nước dự trữ để phục vụ nhu cầu tưới của người dân. Người dân đang phải tìm kiếm, tận dụng mọi nguồn nước có thể để tưới cho cây trồng.

Để hạn chế những thiệt hại do nắng hạn gây ra đối với cây cà phê, hiện nay ngành Nông nghiệp huyện Đăk Hà phối hợp với các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường quản lý, điều tiết nguồn nước một cách hợp lý và triển khai hình thức tưới luân phiên. Đồng thời, các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân tưới nước tiết kiệm, tránh lãng phí, cố gắng đảm bảo đủ nước tưới cho vụ cà phê này.                     

Hoàng Thanh

 

Nguồn tin: baokontum.com.vn  
Số lượt xem:792
Bài viết liên quan:
Icon  Tái canh cây cà phê ở Kon Tum
Icon  Để hương vị Cà phê đặc sản Đăk Mar lan xa
Icon  Đăk Hà khai thác cao su bằng phương pháp áp khí Ethylene
Icon  Đăk Hà: Hội nghị thành lập HTX cà phê Vi Phú Hoàng
Icon  Hợp tác xã nông nghiệp Công Bằng Pô Kô Farms: sản xuất cà phê bền vững dựa vào cộng đồng
Icon  Thành công từ mô hình trồng màu trên đất lúa vùng hạn hán
Icon  Đăk Hà: Đòn bẩy kinh tế từ những sản phẩm đặc trưng
Icon  Giám sát thực hiện Nghị quyết 02 của BTV Tỉnh ủy tại huyện Đăk Hà
Icon  Có 15 sản phẩm “đặc trưng” được đăng ký và xây dựng
Icon  Đăk Hà – Sự kiện “Chuyện hạt Cà phê”
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH

Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 4 năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ tháng 5 năm 2022

Triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triểnkinh tế-xã hội trên địa bànhuyện

Đánh giá thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử(chuyển đổi số) trên địa bàn huyện Đăk Hà

Về việc treo cờ Tổ quốc và khẩu hiệu nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Tô, Tân Cảnh và các ngày Lễ lớn trong tháng 4/2022

Triển khai thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiệnmôi trường kinh doanh,nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện, duy trì và cải thiện chỉ số DDCItrên địa bàn huyện Đăk Hà năm 2022

Trang chủ| Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ - TỈNH KON TUM
    Cơ quan quản lý và nhập tin: Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: Thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại:; Fax:; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà; Ghi rõ nguồi tin "Website huyện Đăk Hà" hoặc huyendakha.kontum.gov.vn khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện Đăk Hà.
Phát triển: TNC