Thứ 3, ngày 7 tháng 7 năm 2020
Trung ương Đoàn TNCS HCM giám sát tại huyện Đăk Hà
11/22/2019 10:50:07 AM
Ngày 19/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn TNCS HCM do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa nguyên ủy viên Trung ương Đảng; Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam làm trưởng đoàn đã giám sát việc triển khai thực hiện Luật trẻ em năm 2016 trên địa bàn huyện Đăk Hà.
Trung ương Đoàn TNCS HCM giám sát tại huyện Đăk Hà
Quang cảnh buổi làm việc

Huyện Đăk Hà hiện có trên 26.500 trẻ em, chiếm 35,8% dân số toàn huyện. Trong đó hơn 16.000 trẻ em là người dân tộc thiếu số.Triển khai Luật Trẻ em, huyện Đăk Hà đã thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình hành động vì trẻ em cấp huyện giai đoạn 2013 – 2020 và  duy trì 81 cộng tác viên bảo vệ trẻ em tại 7 xã, thị trấn. Từ năm 2017 đến cuối 9/2019, tổng kinh phí thực hiện chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em gần 622 tỷ đồng; đảm bảo 100% trẻ em dưới 6 tuổi đều được cấp thẻ Bảo hiểm y tế;  11 xã, thị trấn có trường mầm non, tiểu học và THCS đạt chuẩn. Toàn huyện có 284 điểm vui chơi dành cho trẻ em, duy trì 02 câu lạc bộ Quyền tham gia của trẻ em, thực hiện hỗ trợ đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách hàng tháng cho 153 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 100% trẻ khuyết tật đi học được hỗ trợ chi phí học tập theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trang phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn công tác đánh giá cao công tác triển khai, thực hiện Luật Trẻ em trên địa bàn huyện Đăk Hà trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai những giải pháp thiết thực trong phòng, chống xâm hại trẻ em phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, mở lớp tập huấn kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em; lồng ghép việc triển khai thực hiện các mục tiêu về trẻ em vào chương trình, kế hoạch hành động công tác trên địa bàn huyện; tăng cường quản lý địa bàn, chủ động phát hiện sớm và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm Luật Trẻ em, đặc biệt là lên án các hành vi xâm hại, ngược đãi và bạo lực đối với trẻ em; vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện các quy định về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn.

Minh Thái (Trung tâm VH-TT-DL & TT huyện Đăk Hà)