Thứ 5, ngày 23 tháng 1 năm 2020
CÂU CHUYỆN TAM NÔNG
Đăk Hà khai thác cao su bằng phương pháp áp khí Ethylene
9/16/2019 3:19:58 PM
Thí điểm vào cuối năm 2018, đến nay, đã có trên 40 ha cao su tiểu điền tại huyện Đăk Hà (Kon Tum) được áp dụng phương pháp khai thác bằng cách áp khí Ethylene.

TREN 40HA CAO SU TAI HUYEN DAK HA DUOC KHAI THAC BANG PHUONG PHAP AP KHI ETHYLENE

Áp dụng phương pháp khai thác mới  giúp bà con nông dân tiết kiệm thời gian, không phải vất vả đến vườn cao su từ sáng sớm hay tối khuya để cạo mủ như phương pháp truyền thống. Cây cao su được áp khí Ethylene vào bất cứ thời điểm nào trong ngày vẫn cho lượng mủ đảm bảo và thân cây ít bị hư hỏng do lỗi từ vết cạo.  Phương pháp này dễ thực hiện. Chỉ vài giờ tiếp cận là bà có thể áp dụng, không đòi hỏi tay nghề cạo mủ cao su cao như phương pháp truyền thống.

Phương pháp áp khí Ethylene để thu mủ cao su được Malaysia, Thái Lan áp dụng thành công trong nhiều năm qua. Kinh phí đầu tư để thực hiện phương pháp này tại Kon Tum khoảng 8 triệu đồng mỗi ha vườn cây, bao gồm các vật tư như bình khí Ethylene, khoan điện, bộ áp khí, áp chống mưa và chén đựng mủ cao su.

Văn Hiển – Đức Thắng

Nguồn tin: kontumtv.vn