Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022
XÃ ĐĂK UI
GIỚI THIỆU CHUNG VỀ XÃ ĐĂK UI
5/10/2019 3:55:14 PM

Đăk Ui là một xã miền núi, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ nơi đây là vùng căn cứ Cách Mạng, địa bàn có vị trí quân sự quan trọng, giữ vai trò cửa ngõ phía Bắc thị xã Kon Tum, làm bàn đạp để đánh ra các vùng Đắk Tô - Tân Cảnh, Măng Đen, Măng Bút và thị xã Kon Tum. Nhân dân xã Đăk Ui có truyền thống yêu nước và truyền thống cách mạng. Nằm cách trung tâm huyện Đăk Hà về hướng Đông Bắc 14 km với diện tích tự nhiên của xã là 9.518,77 ha, trong đó: đất sản  xuất lâm nghiệp là 5.647,77 ha, đất sản xuất nông nghiệp là 1.932,4 ha.

dân số 1.317 hộ với  6.130 khẩu; gồm 08 dân tộc anh em cùng sinh sống: Kinh, Sê đăng, Sơ rá, Dẻ, Triêng, Ba na, Rơ ngao, Sán Dìu, gồm có 11 thôn.

Đăk Ui là xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Đăk Hà, nằm về phía đông Bắc của huyện, cách trung tâm huyện 25 km. Trung tâm hành chính xã nằm trên trục tỉnh lộ 677. Tổng diện tích tự nhiên của xã là 26.737,24 ha; trong đó: đất sản  xuất lâm nghiệp là 22.647,87 ha, đất sản xuất nông nghiệp là 1.791,76 ha.

Xã có 11 thôn (gồm: Thôn Kon Pông, thôn Tam Mơ Năng, thôn Kon Tu, thôn Kon Hra, thôn Wang Tó, thôn Kon Mriang, thôn Kon Mơ Nhô, thôn Kon Triang, thôn Kon RNgâng, thôn Đăk Kơ Đêm, thôn 8), với 1.317 hộ, 6.130 khẩu, trong đó đồng bào DTTS là 1.014hộ, 5.072  nhân khẩu; toàn xã có 2.742  người theo đạo Kitô giáo. Số hộ nghèo toàn xã năm 2019 còn 291 hộ, chiếm tỷ lệ 22,1%; số hộ cận nghèo 182, chiếm tỷ lệ 13,08%.

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy-HĐND-UBND huyện,  sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Đảng uỷ-Hội đồng nhân dân xã, sự năng động trong quản lý, điều hành của Uỷ ban nhân dân xã, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền xã và nhân dân các dân tộc trong xã, xã Đăk Ui tiếp tục chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, thúc đẩy kinh tế phát triển, thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội, quốc phòng-an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, hệ thống chính trị được củng cố và hoạt động có hiệu quả. Hệ thống kết cấu hạ tầng cơ bản hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội, đời sống người dân được nâng lên.