Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
2388509
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG HCM
Người phụ nữ không đầu hàng số phận
9/28/2018 2:27:23 PM     

a2Chị Y Lợi (SN 1985), dân tộc Xơ Đăng, xã Ngọc Wang, huyện Đắk Hà khi sinh ra đã là một người kém may mắn vì bị khuyết tật. Gia đình có 9 anh chị em, cuộc sống kinh tế khó khăn, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng lên đôi vai của cha mẹ. Thế nhưng không vì thế mà Y Lợi đầu hàng số phận, ngược lại, chị luôn nỗ lực vươn lên, làm nhiều việc có ích cho bản thân và xã hội.

Học hết lớp 9, Y Lợi phải nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình. Lúc nào chị cũng có cảm giác mặc cảm khi mọi người nhìn mình với ánh mắt ái ngại và không dám đứng gần nói chuyện với ai. Với ý nghĩ “Tàn nhưng không phế”, bằng tất cả ý chí, nghị lực và quyết tâm, cùng với khát vọng vươn lên, vượt qua nỗi đau về thể xác và tâm hồn, năm 2005, Y Lợi xin đi học nghề may, nhưng học viên ít, nên lớp không được mở, sau đó chị được xin cho đi học nghề văn thư lưu trữ tại Trung tâm dạy nghề tỉnh Kon Tum.

Chị chia sẻ, tốt nghiệp ra trường, về địa phương với tấm bằng trung cấp nghề trong tay, chị không biết phải bắt đầu từ đâu, như thế nào? Bản thân cảm thấy thực sự bế tắc, mặc cảm, bởi đối với một người bình thường còn khó, huống hồ là người khuyết tật.

Được sự động viên của gia đình, chị làm hồ sơ nộp vào UBND xã Ngọc Wang. Ngày cầm trên tay quyết định được nhận vào làm việc tại UBND xã, chị thực sự xúc động. Chị được lãnh đạo xã phân công làm việc tại Văn phòng Đảng ủy. Để tiếp tục nâng cao về trình độ chuyên môn, năm 2008, Y Lợi được Đảng ủy, chính quyền cử đi học lớp sơ cấp lý luận chính trị. Năm 2010, chị được bầu vào Đại biểu hội đồng nhân dân xã và đến năm 2011, chị được kết nạp Đảng. Năm 2013, chị tiếp tục ôn thi và đỗ tốt nghiệp THPT. Trong suốt quá trình học tập, công tác của mình, Y Lợi luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và được tặng nhiều bằng khen của các cấp, các ngành.

Vì mặc cảm với số phận, nên trong nhiều năm chị chỉ biết lao vào công việc mà quên đi niềm vui mà ai cũng hằng mong muốn, đó là tìm cho mình một nửa hạnh phúc.

Và may mắn lại một lần nữa mỉm cười với Y Lợi, chị gặp chồng khi anh theo đoàn khuyết tật của tỉnh Ninh Bình đến biểu diễn tại xã nhà. Khi anh cất tiếng hát ca khúc “Tình cây và đất”, giọng trầm ấm nghe da diết, khiến chị có cảm tình ngay. Qua những dòng tin nhắn hỏi thăm, chị và anh yêu nhau lúc nào không hay. Cho đến hiện tại chị vẫn không quên ngày anh hỏi: “Đồng ý làm vợ anh, em nhé”. Được sự đồng ý của cha mẹ hai bên, anh chị về sống với nhau. Biết hoàn cảnh của hai vợ chồng, Liên đoàn Lao động huyện đã hỗ trợ vợ chồng chị xây một căn nhà cấp 4 để ổn định cuộc sống.

Vì đồng lương ít ỏi, không đủ trang trải cuộc sống, hai vợ chồng chị mượn thêm đất sản xuất để trồng sắn và mở thêm quán bán hàng. Chồng chị không đi được xe máy, nên từ 4 giờ sáng, chị tranh thủ dậy đi lấy hàng và chuẩn bị sẵn mọi thứ để anh ở nhà bán. Niềm hạnh phúc lại nhân lên gấp bội khi anh chị có một bé gái khỏe mạnh, xinh xắn vào năm 2012.

Vượt lên số phận, mặc cảm của bản thân, chị Y Lợi là tấm gương sáng để những người có hoàn cảnh như mình có thêm hy vọng và động lực vươn lên. Chị tâm sự: “Cánh cửa cuộc đời sẽ không khép lại đối với những người biết vượt qua số phận, biết vươn lên và đương đầu với những thử thách phía trước. Hãy luôn lạc quan, yêu đời, các bạn sẽ đạt được những điều mà mình mong muốn”.

 

Ban biên tập  
Số lượt xem:237
Bài viết liên quan:
Icon  Hoạt động trải nghiệm tình nguyện-gieo mầm cho những ước mơ xanh
Icon  Đăk Hà - Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo tại xã Ngọk Réo
Icon  Đăk Hà – Tuổi trẻ Đăk Hà ra quân làm sạch môi trường
Icon  Đăk Hà – Nhân dân thôn 10 xã Đăk La chung tay xây dựng đường giao thông nông thôn
Icon  Đăk Hà – Bàn giao nhà tình nghĩa cho CCB khó khăn
Icon  Điểm sáng Nông thôn mới Đăk Mar
Icon  Giải quần vợt huyện Đăk Hà tổ chức năm 2018
Icon  Giải bóng đá nam 5 người công nhân viên chức, người lao động huyện Đăk Hà
Icon  Chủ đề: Thanh niên Chi đoàn Khối Đảng-Đăk Hà học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Icon  Đăk Hà - Bàn giao 02 ngôi nhà Mái ấm công đoàn
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH

Về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29 tháng 5 năm 2020 của Chính phủ

Quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Sửa đổi Điều 5 Quyết định số 03/2019/QĐ-TTg ngày 15 tháng 01 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí xác định xã, thôn hoàn thành mục tiêu Dự án 2 (Chương trình 135) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020

Quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập

Về việc kiện toàn Tổ thẩm định dự án đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà

Trang chủ| Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ - TỈNH KON TUM
    Cơ quan quản lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà; Ghi rõ nguồi tin "Website huyện Đăk Hà" hoặc huyendakha.kontum.gov.vn khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện Đăk Hà.
Phát triển: TNC