Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
3127458
THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN ĐẦU TƯ
Đăk Hà - Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đã để người có công ổn định cuộc sống
7/30/2018 3:17:18 PM     
Những năm qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, bên cạnh chú trọng thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Huyện Đăk Hà luôn có nhiều chính sách ưu đãi về nguồn vốn hỗ trợ sản xuất đối với người có công. Qua đó, kịp thời động viên, tạo điều kiện cho các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Đăk Hà - Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đã để người có công ổn định cuộc sống
Các mô hình kinh tế của Thương, bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Đăk Hà

Huyện Đăk Hà hiện có trên 725 người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng (trong đó: Bà mẹ Việt Nam anh hùng: 01 người; Thương binh: 137 người; Bệnh binh: 222 người và gần 400 đối tượng là người có công phục vụ, giúp đỡ cách mạng; Người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học; Quân nhân xuất ngũ; Người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày và đối tượng đang hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ).

Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện các Nghị định, Thông tư, Pháp lệnh thực hiện chính sách ưu đãi người có công; tập trung giải quyết các hồ sơ chính sách liên quan đến vấn đề hưởng chính sách… Trên cơ sở điều kiện, nhu cầu thực tế của các đối tượng chính sách, huyện đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho người có công về nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và làm giàu chính đáng.

Ông A Hoàng – Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đăk Hà cho biết: “Để nguồn vốn vay ưu đãi được phân bổ đến đúng đối tượng và phát huy hiệu quả, thông qua các tổ chức hội nhận ủy thác như Hội CCB, Hội Cựu TNXP, Hội nạn nhân chất độc Da cam/Điôxin. Thông qua công tác rà soát, kiểm tra, nguồn vốn vay ưu đã đã được phân bổ đến đúng các đối tượng có như cầu. Chỉ tính riêng trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, đã có hàng trăm đối tượng CCB, thương – bệnh binh và gia đình chính sách được tiếp cận nguồn vốn với tổng dư nợ đến nay đạt trên 32 tỷ 269 triệu đồng để xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình, phát triển sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh”.

Nhờ việc phân bổ vốn vay ưu đãi đúng chính sách, đúng nhu cầu, đã đáp ứng được tính kịp thời các văn bản chính sách và yêu cầu, cũng như tâm tư nguyện vọng của các đối tượng chính sách, người có công.

“Qua đánh giá, hầu hết các đối tượng chính sách đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức thu nhập bình quân của nhân dân trên địa bàn. Trong đó, có trên 100 hộ gia đình thương – bệnh binh có mức thu nhập bình quân đạt trên 200 triệu đồng/năm” – Ông Thái Văn Khôi – Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Đăk Hà cho biết.

Không chỉ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi trong phát triển kinh tế gia đình, nhiều tổ chức hội nhận ủy thác vốn vay đã mạnh dạn xây dựng và duy trì quỹ hội để tạo điều kiện cho các Hội viên là thương, bệnh binh gặp khó khăn trong cuộc sống được vay với lãi suất ưu đãi để sửa chữa nhà ở, phát triển kinh tế. Tiêu biểu như Hội CCB thị trấn Đăk Hà, Hội CCB xã Hà Mòn, Đăk Mar; Hội nạn nhân chất độc Da cam/Điôxin thị trấn Đăk Hà; Hội Cựu TNX xã Đăk Ngọk... Đã tạo điều kiện cho trên 100 lượt Thương bệnh binh gặp hoàn cảnh khó khăn có nhà ở kiên cố, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

“Trên cơ sở nhưng hiệu quả đạt được, Ban đại diện Ngân hàng CSXH huyện đang tích cực phối hợp với các địa phương, thông qua các tổ chức hội nhận ủy thác để rà soát, hướng dẫn các đối tượng chính sách có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi trong thời gian tới. Từ đó, góp phần chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công. Đây cũng là trách nhiệm của chúng tôi trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc” – ông A Hoàng cho biết.

Có thể khẳng định, bên cạnh các chính sách hỗ trợ, động viên cả vật chất lẫn tinh thần cho người có công, việc ưu tiên cho người có công tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi là một chính sách thiết thực của Nhà nước và địa phương. Không chỉ tạo nhiều điều kiện để những người có công, gia đình chính sách phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Mà còn góp phần nâng cao mặt bằng chung về thu nhập, đời sống vật chất – tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện. Đồng thời, cụ thể hóa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Thể hiện lòng tri ân sâu sắc với những đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng trong công cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập của Tổ quốc.

 

Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)  
Số lượt xem:563
Bài viết liên quan:
Icon  Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra mô hình trồng cây Sa nhân
Icon  Đăk Hà – Người dân xã Đăk Pxi sử dụng giống lúa mới cho năng suất cao
Icon  Khó khăn trong thu hút đầu tư tại Cụm công nghiệp Đăk La
Icon  Triển khai chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"
Icon  Bí thư Huyện ủy kiểm tra sản xuất tại xã Đăk La
Icon  Tập trung chăm sóc lúa vụ Đông - Xuân
Icon  HTX Pô Cô xây dựng trụ sở làm việc
Icon  Xã Đăk Pxy huy động sức dân sửa chữa cầu treo dân sinh
Icon  Triển khai chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn
Icon  Ra mắt sản phẩm đặc trưng “Măng Le Đăk Pxy”
Trang chủ| Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ - TỈNH KON TUM
    Cơ quan quản lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà; Ghi rõ nguồi tin "Website huyện Đăk Hà" hoặc huyendakha.kontum.gov.vn khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện Đăk Hà.
Phát triển: TNC