Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022
THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN ĐẦU TƯ
Đăk Hà – Người dân xã Đăk Pxi sử dụng giống lúa mới cho năng suất cao
5/18/2018 9:20:56 AM
Vụ Đông – Xuân năm nay, nhờ mạnh dạn sử dụng các giống lúa mới và áp dụng KHKT vào canh tác. Năng suất lúa nước tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đạt trên 4,5 tạ/sào, vượt trên 1tạ/sào so với các vụ lúa trước.
Đăk Hà – Người dân xã Đăk Pxi sử dụng giống lúa mới cho năng suất cao
Bà con người Xê-Đăng xã Đăk Pxi vui mừng vì lúa vụ Đông - Xuân cho năng suất cao

Cánh đồng thôn 9, thôn 10 xã Đăk Pxi có diện tích trên 10 ha. Trước kia, người dân trong thôn chủ yếu sử dụng các giống lúa cũ của địa phương, với kỹ thuật canh tác lạc hậu, không sử dụng phân bón và gieo sạ không đúng mùa vụ nên năng suất lúa thấp. Chỉ đạt khoảng 2 đến 3 tạ/sào, thậm chí có diện tích mất trắng do người dân không phòng ngừa sâu bệnh. Trong vụ Đông – Xuân năm nay, được sự hỗ trợ về giống, phân bón của Nhà nước, người dân trong thôn đã đưa giống lúa HT1 vào gieo trồng. Bên cạnh đó, huyện, xã cũng chỉ đạo cán bộ chuyên môn xuống hướng dẫn bà con gieo sạ đúng thời vụ, sử dụng phân bón và điều tiết nước phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa nước. “Qua thu hoạch thí điểm, đánh giá năng suất, giống lúa HT1 tại cánh đồng này cho năng suất và sản lượng cao hơn các vụ trước đây. Ước năng suất đạt trên 4,5 tạ/sào, vượt cao hơn nhiều so với các vụ trước. Thậm chí có diện tích năng suất tăng trên 50% so với vụ trước” -  Ông A Gem – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà cho biết.

Phấn khởi vì lúa vụ này đạt năng suất cao, anh A Phong – Thôn 13, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà nói: “Trước kia dân trong làng chỉ sử dụng giống lúa địa phương, chưa biết cách sử dụng phân bón, cũng chưa biết sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh, thuốc phun bổ lá. Năm nay thì bà con trong làng được hỗ trợ giống, cũng tìm hiểu, học hỏi thêm để mua thuốc BVTV, mua phân bón cho lúa thì năng suất được hơn những năm trước. Cứ như thế này thì vụ sau, chắc chắn năng suất cũng sẽ ổn định hơn”.

Vụ Đông – Xuân 2017 – 2018, toàn xã Đăk Pxi gieo trồng 93,14 hecta lúa nước. Khác với các vụ mùa trước, trong vụ lúa này, 100% diện tích gieo trồng đã được nhân dân sử dụng các giống lúa mới như: Nhị ưu 838, HT1, RVT, Bắc thơm 9… thay vì sử dụng giống lúa địa phương như trước đây. Bên cạnh, nhân dân cũng đã mạnh dạn đầu tư mua thuốc BVTV, Chế phẩm sinh học và áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Do đó, cây lúa sinh trưởng, phát triển tương đối ổn định, năng suất bình quân toàn xã cao hơn các vụ trước, chất lượng lúa cũng được đánh gia tốt hơn, tỷ lệ hạt lép thấp. Đặc biệt, không có diện tích mất mùa như trước kia.

Không chỉ mạnh dạn sử dụng giống mới và thay đổi phương thức canh tác, nhiều hộ dân cũng mạnh dạn đầu tư mua máy tuốt lúa chạy bằng xăng thay vì đập thủ công như trước để tiết kiệm chi phí trong quá trình thu hoạch và nâng cao hiệu suất lao động. Vừa nhanh tay ôm những bó lúa cho vào máy tuốt, vừa chỉ đống lúa vừa mới gặt trên bờ ruộng, anh A Phong phấn khởi nói: “Năm nay mình dùng cái máy này thì nó lợi cho mình là nó vừa nhanh, vừa đảm bảo sức khỏe. Giống như chừng này lúa mình dùng máy tuốt dậm bằng chân thì phải mất 2 ngày. Giờ dùng máy chạy bằng xăng thì hai tiếng đồng hồ là xong, chỉ mất chừng hơn 2 lít xăng mà lại khỏe cho mình”.

Đến thời điểm hiện tại, nhân dân xã Đăk Pxi đã tiến hành thu hoạch trên 50% diện tích lúa nước. Hiện xã đang hướng dẫn nhân dân thu hoạch theo hình thức chín đến đâu, gặt đến đấy để đảm bảo kế hoạch sản xuất và đặc điểm mùa vụ của địa phương. Bên cạnh, tiến hành cho nhân dân đăng ký các loại giống mới, nhu cầu phân bón và chế phẩm sinh học để có giải pháp hỗ trợ thêm cho nhân dân canh tác trong vụ tới. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền bà con tuân thủ nghiêm túc lịch thời vụ, thay đổi tập quán canh tác cũ để nâng cao năng suất, chất lượng lúa nước, cải thiện đáng kể nguồn thu nhập, giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Trọng Nghĩa (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)