Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022
THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN ĐẦU TƯ
Tập trung chăm sóc lúa vụ Đông - Xuân
4/11/2018 4:56:49 PM
Vụ Đông Xuân năm nay, huyện Đăk Hà gieo trồng 1.597 héc ta lúa. Để nâng cao năng suất, chất lượng lúa huyện đã chỉ đạo các ngành hướng dẫn Nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất gắn với phòng chống sâu bệnh và chủ điều tiết nguồn nước tưới hợp lý cho cây lúa.
Tập trung chăm sóc lúa vụ Đông - Xuân
(Ảnh: Điều tiết nguồn nước tưới)

Là vựa lúa của huyện Đăk Hà, ngay từ đầu vụ xã Đăk La đã chủ động hướng dẫn nhân dân chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, phân bón, cơ cấu giống và gieo trồng đúng lịch thời vụ…Nên 444ha lúa LH12, HT1, RVT, Đài thơm 8 đang sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt tiếp tục vận động nhân dân thực hiện sản xuất theo quy mô cánh đồng mẫu: Sản xuất cùng loại giống, cùng lịch thời vụ, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Ông Nguyễn Quang Thịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk La cho biết: Vụ mùa năm 2017 chúng tôi triển khai nhân rộng mô hình tại thôn 1A với 15ha, qua đánh giá mô hình đều mang lại hiệu quả kinh tế, từ những bước đầu triển khai thực hiện và sự hưởng ứng nhiệt tình tham gia của người dân. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục triển khai tại 2 cánh đồng mẫu tại thôn 1A và thôn 2 với 30ha. Tại thôn 2, bà con sử dụng giống Đài thơm 8, tại thôn 1A sử dụng giống lúa HT1. Bước đầu qua đánh giá kiểm tra mô hình cây lúa phát triển xanh, phát triển rất tốt.

Rút kinh nghiệm từ năm trước. Năm nay, huyện Đăk Hà đã có Dự báo diện tích có khả năng bị khô hạn trên cây lúa là Đông-Xuân là 89 héc ta, theo đó đã xây dựng Phương án, chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phòng chống hạn. Trong đó, tập trung vào các giải pháp cụ thể như: vận động nhân dân tranh thủ gieo sạ sớm và sử dụng các giống lúa ngắn ngày trên diện tích có khả năng thiếu nước; điều tiết nguồn nước tưới, lịch tưới cho từng cánh đồng một cách hợp lý…Hiện tại, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con đang tập trung ra đồng chăm sóc, bón phân, làm cỏ và phòng chống sâu bệnh trên cây lúa. Ông Trần Minh Công – Thôn 2, xã Đăk La: “Năm nay mật độ rầy không có bao nhiêu so với mọi năm trước, cánh đồng nhờ mấy cơn mưa nên lúa trổ đều, sâu bệnh ít”.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, năm nay nhờ điều kiện thời tiết nắng ấm kéo dài, có 3 trận mưa đầu mùa sớm nên hầu hết diện tích lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đang thời kỳ làm đòng, trổ bông. Ông Trần Minh Công – Thôn 2, xã Đăk La, huyện Đăk Hà: “So với mọi năm thì năm nay lúa tốt hơn do thời tiết thuận lợi, theo kinh nghiệm của bản thân lúa năm nay bình quân phải tám tạ”.

Với sự chủ động của chính quyền địa phương, các ngành chuyên môn và sự quan tâm chăm sóc đồng ruộng của người nông dân. Tin rằng lúa vụ Đông – Xuân tại huyện Đăk Hà sẽ cho năng suất, chất lượng cao và từng bước xây dựng thành công sản phẩm đặc trưng “gạo Đăk La” của huyện Đăk Hà.

Thế Quỳnh-Minh Thái (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)