Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
3370619
ĐỀ TÀI KHOA HỌC
Đánh giá kết quả thí nghiệm, thuộc đề tài KH&CN cấp tỉnh
3/22/2018 4:42:19 PM     
Sở Khoa học & Công nghệ Kon Tum vừa tổ chức đánh giá kết quả triển khai thí nghiệm, thuộc đề tài “nghiên cứu lựa chọn đối tượng và cơ cấu cây trồng hàng năm thích hợp với điều kiện hạn hán và vùng có nguy cơ thiếu nước ở các tiểu vùng sinh thái tỉnh Kon Tum”.
Đánh giá kết quả thí nghiệm, thuộc đề tài KH&CN cấp tỉnh

Đề tài, do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên Hải Nam Trung bộ thực hiện, các đối tượng cây trồng thử nghiệm là mè, đậu xanh, đậu đen và bắp nếp trên diện tích 500 m2 đất lúa 2 vụ tại thôn 2 xã Đăk La, huyện Đăk Hà.

Ông Đào Minh Tâm, thôn 2 xã Đăk La, huyện Đăk Hà. (Hộ nhận thí nghiệm mô hình): “Tôi thấy, từ cây lúa trong vụ đông xuân này thì chuyển sang đậu, bắp, mè thì nó hiệu quả hơn; công, nước non ít nhưng đạt hiệu quả…ví dụ, trồng cây lúa thì một sào thu được  khoảng 4 triệu, nếu làm bắp thì một sào trong hai vụ thu được 12 triệu…”.

Đề tài được triển khai từ tháng 10/2016 đến tháng  10/2019. Đánh giá kết quả bước đầu là cơ sở đề xuất phương án bổ sung đối tượng cây trồng, cơ cấu mùa vụ, xác định đối tượng cây trồng có khả năng chịu hạn và thích hợp để triển khai trên địa bàn tỉnh. ThS. Trương Công Cường-Viện KHKTNN Duyên hải Nam trung bộ: Đánh giá kết quả bước đầu thì hai đối tượng cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như đậu đen và bắp nếp. Đối với bắp nếp cho 7-8 triệu trên sào/vụ; đậu đen 4-5 triệu/vụ. Do vậy chúng tôi xác định được hai đối tượng cây trồng này có thể thay thế cây lúa trên đất hai lúa hoặc trồng trên đất bỏ hoang”.

Được biết, đề tài được thực hiện thí nghiệm tại 4 địa phương trên địa bàn toàn tỉnh là TP Kon Tum, huyện Đắk Hà, Sa Thầy và huyện Kon Rẫy.

Thế Quỳnh (Đài TT-TH huyện Đăk Hà)  
Số lượt xem:422
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH

Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 4 năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ tháng 5 năm 2022

Triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triểnkinh tế-xã hội trên địa bànhuyện

Đánh giá thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử(chuyển đổi số) trên địa bàn huyện Đăk Hà

Về việc treo cờ Tổ quốc và khẩu hiệu nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Tô, Tân Cảnh và các ngày Lễ lớn trong tháng 4/2022

Triển khai thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiệnmôi trường kinh doanh,nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện, duy trì và cải thiện chỉ số DDCItrên địa bàn huyện Đăk Hà năm 2022

Trang chủ| Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ - TỈNH KON TUM
    Cơ quan quản lý và nhập tin: Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: Thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại:; Fax:; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà; Ghi rõ nguồi tin "Website huyện Đăk Hà" hoặc huyendakha.kontum.gov.vn khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện Đăk Hà.
Phát triển: TNC