Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022
Công nhận xã Hà Mòn đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2021
1/14/2022 4:46:17 PM
Ngày 13/1, UBND tỉnh Kon Tum ban hành Quyết định số 17 – QĐ/UBND về Công nhận xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2021 theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.
Công nhận xã Hà Mòn đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2021
Cửa ngõ thôn Thống Nhất xã Hà Mòn

Thực hiện Quyết định số 825 – QĐ/UBND và Quyết định số 965– QĐ/UBND, ngày 12/9/2018 của UBND tỉnh Kon Tum và Nghị quyết số 36, ngày 20/12/2019 của Hội đồng nhân dân huyện Đăk Hà về xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao, khu dân cư NTM kiểu mẫu nổi trội. Xã Hà Mòn đã đẩy nhanh tiến độ, huy động và lồng ghép nhiều nguồn lực nhằm củng cố, nâng cao chất lượng các bộ tiêu chí.

Đến nay, tỷ lệ trục đường xã, liên xã có tổng chiều dài 12,5 km đã được nhựa hoá; Trục đường thôn, liên thôn có tổng chiều dài 19,638 km được nhựa hóa, cứng hóa. 7/7 thôn đã xây dựng được đường điện thắp sáng công lộ trên tất cả các đường giao thông trục chính liên thôn. Tỷ lệ cây xanh, bóng mát (hoặc trồng hoa) được bố trí dọc các tuyến đường trên địa bàn xã đạt 75%; xã đã cắm 507 mốc lộ giới các tuyến đường, lắp đặt 63 biển báo đường đúng quy chuẩn hiện hành. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh  đạt 100% (Trong đó: 70,7% hộ gia đình sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung); 100% lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn được xử lý tại nhà máy xử lý rác thải. Xã có 02/02 trường đạt chuẩn quốc gia. Thôn Thống Nhất được công nhận Khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Về mức thu nhập bình quân trên địa bàn xã đến cuối năm 2021 là 47,9 triệu đồng/người/năm cao gấp 1,45 lần so với so với thời điểm xã được công nhận xã nông thôn mới (33 triệu đồng). Hiện nay, 100% các hộ dân đã đưa các trang thiết bị máy móc vào trong sản xuất nông nghiệp, như các loại máy cày, máy tưới nước điện, máy phun bón phân... có 07 tổ chức cá nhân đầu tư thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; Số lao động đã qua đào tạo chiếm tỷ lệ trên 50% tổng số lao động. Chất lượng gia đình văn hóa ngày càng được nâng cao, đời sống tinh thần được cải thiện tốt hơn.

Trọng Nghĩa