Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
3127493
VĂN HÓA, DU LỊCH, CON NGƯỜI ĐĂK HÀ
Dân làng Kon Trang Mơ Nây chung sức làm đường GTNT
12/24/2021 4:01:51 PM     
Những ngày này, bà con dân làng Kon Trang Mơ Nây, xã Đăk La (huyện Đăk Hà) đang hồ hởi đóng góp ngày công, hiến đất để hoàn thiện việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường giao thông trong thôn. Càng đặc biệt hơn khi công trình này được xã chọn làm công trình điểm mừng Đảng – mừng xuân 2022.
Dân làng Kon Trang Mơ Nây chung sức làm đường GTNT

Khi biết tin tuyến đường bê tông qua thôn Kon Trang Mơ Nây được nâng cấp, mở rộng, ông A Ngoan vui mừng lắm. Bởi hơn ai hết, ông biết rằng tuyến đường được hoàn thiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại, sinh hoạt và vận chuyển nông sản. Nhất là xây dựng được cảnh quan môi trường Nông thôn mới xanh – sạch – đẹp. Trong quá trình thi công, ông vừa tất bật liên hệ các hộ dân để đấu nhờ đường điện, vừa kiểm tra, nhắc nhở người dân chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh Covid – 19, đeo khẩu trang khi tham gia làm đường.

Ông A Ngoan chia sẻ: Khi có được chủ trương của Đảng và Nhà nước cho làm con đường này thì không phải riêng tôi mà bà con trong thôn, ai ai cũng rất hào hứng, phấn khởi. Vì trước đây con đường nó nhỏ, giờ mở rộng ra hai bên. Làm con mương để nước chảy. Số hộ có đất, có nhà gần đường đây họ cũng vui vẻ hiến đất, tại vì trước nhà mình sẽ có con đường sạch sẽ, không còn gồ ghề, hốc hếch nữa. Bà con rất quan tâm con đường này vì sẽ làm sạch nhà, sạch đường, sạch xóm.

Tuyến đường đi qua khu dân cư làng Kon Trang Mơ Nây có chiều dài trên 400m, trước đây đã được Nhà nước đầu tư Bê tông hóa với bề rộng 3m. Nếu không có sự hỗ trợ, việc nâng cấp tuyến đường sẽ trở nên khó khăn khi thôn hiện có trên 90% hộ dân người DTTS, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Nay do nhu cầu đi lại, các hộ dân trong thôn đã đóng góp ngày công, hiến đất để mở rộng mặt đường thêm mỗi bên 1,5m; làm hệ thống mương thoát nước dọc hai bên đường với tổng kinh phí trên 60 triệu đồng. Ngoài ra, giáo xứ Kon Trang Mơ Nây cũng hỗ trợ thêm đá, sỏi và xi măng. Bà con trong thôn, ai nấy đều phấn khởi, chung tay hoàn thiện tuyến đường.

Theo trưởng thôn A Bi, thôn Kon Trang Mơ Nây hiện có gần 300 hộ dân với trên 2.000 giáo dân người DTTS Bana – Rơ ngao. Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, các hộ dân đã chủ động trong việc phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, dân làng đã phát triển được gần 200 hecta cà phê, 150 hecta cao su, trên 1.000 cây ăn trái trồng xen canh trong vườn và chăn nuôi được gần 300 con bò, dê. Nhiều hộ có thu nhập khá từ việc phát triển mô hình kinh tế trang trại. Đời sống khấm khá hơn, người dân cũng tích cực hơn trong việc chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn.

Ông Nguyễn Quang Thịnh - Chủ tịch UBND xã Đăk La cho biết: Hiện nay, xã Đăk La đang tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tiêu chí số 2 về đường GTNT trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM. Xã tập trung rà soát các tuyến đường giao thông nông thôn đã xuống cấp để có phương án huy động sự chung tay, góp sức của người dân tu sửa, nâng cấp. Trong đó, chú trọng phát huy tinh thần tự giác của người dân nhằm xây dựng các công trình thiết thực, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân gắn với nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Được biết, ngoài tuyến đường qua thôn Kon Trang Mơ Nây đang được nâng cấp, xã Đăk La đang triển khai xây dựng 3 tuyến đường GTNT khác với tổng chiều dài trên 17Km. Bên cạnh, xã cũng vận động người dân chung sức thi công nhiều công trình khác như: Cổng chào các thôn, tu sửa nhà rông, làm đường bê tông nội đồng, chỉnh trang nhà cửa, làm tường rào… Tạo không khí thi đua phấn khởi chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và các sự kiện mừng Đảng mừng xuân năm 2022.

 

Trọng Nghĩa  
Số lượt xem:38
Bài viết liên quan:
Icon  Già làng A Thuih - Giáo dân gương mẫu của dân làng Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà
Icon  Đăk Hà – Trao tặng 2 bộ cồng chiêng cho thôn đồng bào DTTS
Icon  Đăk Hà - Bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc thiểu số
Icon  Đam mê với nghề truyền thống
Icon  Phụ nữ xã Hà Mòn đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình
Icon  Phụ nữ Đăk Hà với việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống
Icon  Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đăk Hà và ra mắt làng du lịch cộng đồng thôn Kon Trang Long Loi
Icon  Lễ hội nước giọt làng Kon Trang Long Loi
Icon  Những cây đại thụ của buôn làng
Icon  Lưu giữ giá trị văn hóa dân tộc Ba Na Rơ Ngao
Trang chủ| Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ - TỈNH KON TUM
    Cơ quan quản lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà; Ghi rõ nguồi tin "Website huyện Đăk Hà" hoặc huyendakha.kontum.gov.vn khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện Đăk Hà.
Phát triển: TNC