Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
3127289
THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN ĐẦU TƯ
Đăk Hà: Giao đất, giao rừng để bảo vệ rừng
11/26/2021 2:18:22 PM     
Giao đất, giao rừng cho hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư thôn là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, qua đó, góp phần nâng cao trách nhiệm làm tốt hơn công tác quản lý, bảo vệ rừng và giải quyết bài toán sinh kế cho người dân. Thực hiện chủ trương này, đến nay, huyện Đăk Hà đã giao hơn 11.500ha rừng và đất lâm nghiệp cho gần 950 hộ gia đình và 20 cộng đồng dân cư quản lý bảo vệ.

Thôn Kon Pao Kơ La (xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà) hiện nay là 1 trong những thôn làng thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ khu vực rừng được giao. Để đảm bảo việc tuần tra rừng đạt hiệu quả, 91 hộ gia đình toàn thôn Kon Pao Kơ La chia thành 10 nhóm, mỗi nhóm từ 7 đến 10 gia đình có diện tích rừng được giao gần nhau phối hợp đi tuần tra. Vào mùa khô, mỗi nhóm thực hiện tuần tra rừng 4 lần/tháng, mùa mưa từ 1-2 lần/tháng. Qua đó, đảm bảo hầu hết mỗi ngày đều có nhóm đi tuần tra rừng.

Ông A Sáo - Bí thư Chi bộ thôn Kon Pao Kơ La cho biết, đi tuần tra rừng theo nhóm, các gia đình đều có trách nhiệm tham gia đầy đủ và không thể tư lợi cá nhân. Vì có sự tham gia cùng lúc của nhiều gia đình nên mọi phát hiện trong quá trình tuần tra rừng đều được báo về cho lực lượng chức năng và chính quyền địa phương. Nhờ vậy, thời gian qua, diện tích rừng nơi đây luôn được quản lý và bảo vệ chặt chẽ.

 

Kiểm lâm địa bàn xã Đăk Pxi tuyên truyền chủ trương, chính sách giao đất, giao rừng cho người dân. Ảnh: Đ.T

 

Để người dân nâng cao nhận thức trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, công tác tuyên truyền luôn được Kiểm lâm địa bàn xã Đăk Pxi xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Ông Nguyễn Đức Long - kiểm lâm địa bàn xã Đăk Pxi cho hay: Vào ngày thứ hai (tuần đầu tiên của mỗi tháng), tôi đều đến tất cả các thôn trên địa bàn xã để tuyên truyền những nội dung liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của chủ rừng đến từng người dân. Trong đó, chú trọng tuyên truyền những nội dung, như chủ rừng được Nhà nước giao rừng để quản lý, bảo vệ buộc phải xây dựng phương án quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, thực hiện việc quản lý bảo vệ theo quy định của Luật Lâm nghiệp và những quy định của pháp luật liên quan, theo dõi diễn biến, bảo tồn đa dạng sinh học đối với thực vật, động vật rừng, chấp hành sự quản lý, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Ông A Rin, người dân thôn Kon Pao Kơ La chia sẻ, qua những lần được kiểm lâm địa bàn xã tuyên truyền, bà con trong thôn hiểu không nên chặt phá, rừng và phải quản lý rừng xanh, sạch, đẹp để có nguồn nước uống, lâm sản phụ như măng, nấm để ăn và quan trọng là giữ lại tài nguyên rừng cho thế hệ con cháu.

Tính đến tháng 10/2021, xã Đăk Pxi đã giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để quản lý, bảo vệ cho 84 hộ tương ứng với diện tích gần 1.700ha theo Quyết định số 178 năm 2001 của Thủ tướng Chính phủ; giao hơn 3.600ha cho gần 390 hộ theo Quyết định số 1264 năm 2011 của UBND tỉnh Kon Tum và giao gần 420ha cho 5 cộng đồng dân cư thôn theo Quyết định 1006 năm 2018 của UBND tỉnh Kon Tum. Việc giao đất, giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp đến các hộ gia đình, cá nhân tạo nên tâm lý phấn khởi và nguồn lực để huy động sức dân vào quản lý, bảo vệ và phát triển rừng hiệu quả tại xã Đăk Pxi.

Ông Nguyễn Hữu Ngọc - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Hà cho biết, qua thực tiễn triển khai công tác giao đất, giao rừng trên địa bàn xã Đăk Pxi nói riêng và huyện Đăk Hà nói chung đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo đảm hài hoà lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài giữa Nhà nước với người dân nhận rừng, đất rừng và góp phần cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập cùng năng lực quản lý, bảo vệ rừng cho người dân.

Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Đăk Hà đã thực hiện giao đất, giao rừng thêm với 1.260ha cho 13 cộng đồng dân cư thuộc 2 xã Đăk Pxi và Đăk Ui theo Quyết định số 981 năm 2020 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất cho thuê đất trên địa bàn huyện Đăk Hà để người dân quản lý, bảo vệ.

Trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Hà sẽ chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến rừng và đất lâm nghiệp trên diện tích rừng được giao, hướng dẫn cho người dân xây phương án và thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Qua đó, giúp chủ trương chính sách giao đất, giao rừng được triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Đức Thành

Nguồn tin: baokontum.com.vn  
Số lượt xem:81
Bài viết liên quan:
Icon  Đăk Hà chú trọng phát triển kinh tế rừng bền vững
Icon  Đồng chí Bí thư Huyện ủy thăm, làm việc với các Doanh nghiệp, HTX Nông nghiệp
Icon  Bí thư Tỉnh ủy làm việc với HTX Nông nghiệp Công Bằng Pô Kô
Icon  Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đăk Hà nâng cao chất lượng tín dụng
Icon  Đăk Hà: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Icon  Quy hoạch nông thôn đáp ừng yêu cầu phát triển bền vững
Icon  Tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mắc ca
Icon  Đăk Hà: Triển khai trồng 240 ha rừng trong năm 2021
Icon  Kon Tum: Phấn đấu trồng thêm 15.000 ha rừng
Icon  Đăk Hà: Gỡ khó trong thực hiện OCOP
Trang chủ| Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ - TỈNH KON TUM
    Cơ quan quản lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà; Ghi rõ nguồi tin "Website huyện Đăk Hà" hoặc huyendakha.kontum.gov.vn khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện Đăk Hà.
Phát triển: TNC